Brazil: Hãng Abbott chấp nhận giảm giá thuốc điều trị AIDS
Các Website khác - 13/07/2009

Theo thông báo của Bộ trưởng bộ y tế Brazil, hãng dược Abbott đã chấp thuận giảm giá thuốc Kaletra, loại thuốc điều trị HIV/AIDS trước kiên quyết của Brazil trong cuộc tranh chấp về giá cả này.

Vị bộ trưởng này nói: "Kết quả này sẽ đảm bảo cho bộ y tế có thể hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra, giúp cắt giảm một lượng chi phí hết sức quan trọng trong vòng sáu năm tới".

Không chỉ vậy, hãng Abbott đã hứa chuyển giao công nghệ sang cho hãng dược FarManguinhos (chịu sự quản lý của Brazil) để hãng này có thể sản xuất thuốc Kaletra ngay trong nước vào năm 2009.

Hiệp định này cũng sẽ giúp người dân Brazil có cơ hội tiếp cận với loại thuốc Meltrex, phiên bản mới nhất của thuốc Kaletra. Loại thuốc này đang chờ sự đồng ý của các quan chức y tế phía Mỹ.

Cũng theo những thông tin từ bộ y tế Brazil thì hiệp định kí kết với được với Abbott sẽ giúp nước này có thêm 18 triệu đô la tiết kiệm được trong nguồn ngân sách năm 2006 để cung cấp miễn phí các giải pháp điều trị cho người nhiễm AIDS với hàng loạt các loại thuốc, trong đó có Kaletra.

Hiện tại, đã có 24,000 người bệnh ở Brazil được dùng thuốc Kaletra, người ta hy vọng tới năm 2011 sẽ có 60,000 được tiếp cận với loại thuốc này.

Bộ y tế hy vọng, trong vòng sáu năm kí kết của hiệp định, Brazil có thể tiết kiệm được tới 259 triệu đô la trong chi phí mua thuốc điều trị căn bệnh thế kỷ.

Hôm 24/6, Brazil đã tuyên bố, kaletra là loại thuốc thuộc diện "quan tâm quốc gia", đồng thời gửi tới hãng dược Abbott tối hậu thư 10 ngày, yêu cầu hãng này phải lựa chọn hoặc phải cắt giảm giá thuốc hoặc phải chấp nhận việc Brazil ngừng cấp giấy phép kinh doanh.

Theo Bộ trưởng bộ y tế Brazil, ông Humberto Costa thì mỗi năm chính phủ nước này phải chi cho mỗi bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS là 2,630 đô la tiền thuốc Kaletra.

Ông Costa nói: "Đây là một cái giá cực kỳ cắt cổ, bởi lẽ theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới, mức giá hợp lý, tức là đã bao gồm cả lợi nhuận chỉ dao động trong khoảng từ 480-540 đô la/một bệnh nhân mỗi năm đối với các loại thuốc sản xuất hàng loạt trên diện rộng". 

Ông cũng cho biết thêm, hiện Brazil cũng có ý định sẽ tiến hành sản xuất những loại thuốc cùng loại có giá thành rẻ hơn và được làm tại địa phương do các cơ quan quốc doanh quản lý.

Về phía hãng dược Abbott, họ coi tối hậu thư của bộ y tế Brazil là một hành động thái bất hợp pháp và cảnh báo rằng, những loại thuốc chống AIDS được sản xuất theo kiểu "cây nhà lá vườn" chưa qua kiểm nghiệm đó rất có thể sẽ "gây những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh". Tuy nhiên, hãng này cũng cho biết, họ luôn sẵn sàng có những giải pháp để có thể đi tới thoả thuận với Brazil trong lĩnh vực này.

Dương Kim Thoa theo http://news.yahoo.com