Cần nâng cao nhận thức hơn nữa về AIDS
Các Website khác - 01/01/2005
Kể từ Ngày AIDS thế giới năm ngoái đến nay đã có thêm 3 triệu người chết và 5 triệu người nữa nhiễm HIV.Nhưng WHO nói chương trình "3x5" phát động cách đây một năm qua đó cung cấp thuốc cho 3 triệu người trong 2 năm đang bắt đầu có kết quả.Thuốc chống virút ngăn không cho HIV phát triển giúp người bệnh duy trì được cuộc sống tương đối bình thường.

Chương trình 3x5 khởi đầu chậm chạp nhưng khi bắt tay vào việc các nơi nhận thấy có thể thực hiện dễ dàng hơn họ tưởng nên WHO hy vọng đạt được mục tiêu cuối năm 2005.Phòng ngừa vẫn là trọng tâm của chiến dịch toàn cầu, nhưng thuốc ngăn virút, chỉ có 38 cent/ngày là hy vọng duy nhất của những người đã nhiễm HIV.Đánh dấu Ngày AIDS thế giới năm nay Liên Hiệp Quốc thúc dục các nơi dẹp bỏ kỳ thị và quan tâm hơn nữa đến phụ nữ.

Nhu cầu nâng cao nhận thức

Giới lãnh đạo Trung Quốc nhìn nhận HIV/AIDS tác hại trực tiếp đến kinh tế và nhân dịp này chụp hình bắt tay bệnh nhân để khuyến khích dẹp bỏ sự kỳ thị. Người bị nhiễm HIV ở Trung Quốc thường bị đuổi việc và bị gia đình xa lánh. Trung Quốc nói có 840.000 ca nhiễm HIV nhưng các chuyên gia cho rằng con số thực tế cao hơn vậy nhiều. UNAIDS cảnh báo Trung Quốc có thể có đến 10 triệu ca trong 5, 6 năm nữa nếu không có những biện pháp quyết liệt ngay từ bây giờ.

Một nơi khác cũng gây quan ngại là Pakistan. Bác sĩ Asif Mirza từ Hội kế hoạch gia đình Pakistan tin rằng họ đang đứng bên bờ vực thẳm của thảm họa mặc dù theo thống kê chỉ có dưới 3.000 người nhiễm HIV. "Trước hết là chúng tôi chưa khám kỹ, và dân chúng không tự nhiên đi xét nghiệm. Với những người đã chẩn đoán bệnh chúng tôi cũng không theo dõi họ kỹ càng sau đó. Chúng tôi cũng không cung cấp cho họ những thông tin xác đáng."

Ở vùng đông nam Á có nước Indonesia cũng được xem là một trong những nơi có dịch bệnh HIV-AIDS bùng phát nhânh nhất ở châu Á. Một nửa số người tiêm chích và khoảng 7% giới mãi dâm có xét nghiệm HIV dương tính.

Ở Việt Nam, kết quả một cuộc khảo sát do TNS và Gallup thực hiện cho thấy công chúng ở Đông và Đông Nam Á không quan tâm nhiều đến nguy cơ HIV/AIDS. Mới đây 50.000 người tại 9 quốc gia trong vùng được hỏi tới và chỉ có 11% lo ngại về AIDS, trong khi 53% sợ bị ung thư. Nhưng riêng tại Việt Nam 89% số người được hỏi tới nói AIDS là quan ngại y tế hàng đầu. Thấp nhất là ở Philippines chỉ có 6%.

Phụ nữ dễ bị nhiễm HIV hơn nam giới

Chủ đề của Ngày phòng chống AIDS toàn cầu năm nay tập trung vào phụ nữ vì hiện giới này chiếm gần phân nửa của số 37,2 triệu người đã bị nhiễm HIV trên thế giới.

Chị Phạm Thị Huệ hoạt động trong nhóm Hoa Phượng Đỏ ở Hải Phòng, giúp phổ biến kiến thức về dịch bệnh HIV/AIDS nói rằng người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi. "Trong cuộc sống phụ nữ cũng phải nhường nhịn nam giới nhiều hơn vì vậy trong quan hệ tình dục cũng thế cho nên trong việc lây nhiễm HIV người phụ nữ luôn luôn là người bị động." Chị Huệ được báo Time bình chọn là một trong những người hùng trong lĩnh vực phòng chống AIDS ở Á châu, bản thân chị nhiễm HIV từ chồng đã chết vì AIDS. "Đối với những người phụ nữ đã nhiễm HIV rồi thì cái sự chịu đựng và sự cam chịu cũng nhiều hơn nên phụ nữ thiệt thòi hơn nam giới trong cuộc sống."

Tại nhiều nước HIV/AIDS vẫn là điều cấm kị không được nói đến nhiều trong xã hội. Thách thức cho giới chức y tế là làm sao giải thích về bệnh nhưng không làm người ta xa lánh. Tiến sĩ Khuất Thu Hồng từ Viện Nghiên Cứu phát triển xã hội nói, "Kỳ thị là mấu chốt của vấn đề và chỉ khi nào giải quyết được chuyện đó thì chương trình phòng chống mới có thể thành công được." Nhưng bà Hồng nói ở Việt Nam nay người ta đang bắt đầu nhận thức được điều đó tuy nhiên nhiều cán bộ y tế kỳ thị hoặc mặc cảm với người nhiễm HIV/AIDS nên không cung cấp điều trị hợp lý đúng mức."

Ngoài nỗi sợ tự nhiên, theo đánh giá của WHO vấn đề phòng ngừa phổ quát trong ngành y ở Việt Nam chưa nghiêm túc, bởi vì nếu làm tốt, trên nguyên tắc không thể lây bất kỳ bệnh gì, kể cả HIV. "Nếu phòng ngừa không tốt mà nói vì sợ bị lây do đó không điều trị người nhiễm HIV/AIDS thì hoàn toàn không được nói về mặt nghề nghiệp."

Theo BBC