Tổng thư ký LHQ kêu gọi Mỹ đóng góp nhiều hơn cho phòng chống AIDS
Các Website khác - 14/07/2004
Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan vừa kêu gọi Mỹ cung cấp nhiều tiền hơn cho cuộc chiến chống HIV/AIDS cũng như ưu tiên hàng đầu mà nước này đang dành cho cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên đài BBC, ông Annan cho rằng chủ nghĩa khủng bố có thể giết chết hàng nghìn người nhưng đại dịch HIV còn có mức độ huỷ diệt lớn hơn nhiều lần khi đang cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Ông bày tỏ sự thất vọng vì Mỹ và châu Âu không làm hết sức mình để giúp quỹ phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc đối phó với căn bệnh thế kỷ.

Ông Annan, hiện đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về HIV/AIDS ở thủ đô Bangkok, Thái-lan, nói rằng Mỹ đang chi những khoản tiền khổng lồ cho cuộc chiến chống khủng bố và vũ khí huỷ diệt hàng loạt nhưng lại chậm thực hiện cam kết dành cho công tác phòng chống HIV/AIDS. Thực tế, một phần trong tổng số 15 tỷ USD mà Tổng thống Bush cam kết dành cho cuộc chiến chống HIV/AIDS vẫn chưa được chuyển tới quỹ toàn cầu - được thành lập để quyên góp tiền cho các chương trình phòng chống AIDS.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng đã đến lúc các nước thực hiện cam kết dành tiền cho hoạt động phòng chống AIDS. Ông khẳng định rằng thế giới đã nghe nhiều về vũ khí huỷ diệt hàng loạt và khủng bố và rất lo lắng về khả năng giết hàng nghìn người của chúng, tuy nhiên hiện các nước cũng đang phải đối mặt với một “kẻ thù” có thể giết hàng triệu người, đó là dịch HIV/AIDS. Thực tế, số tiền đầu tư cho cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ chưa đúng mức.

Trong khi đó, cố vấn cao cấp Anthony Fauci của Tổng thống Bush về AIDS cho rằng Mỹ rất quan quan tâm đến cuộc chiến chống bệnh AIDS vì Mỹ hiện vẫn là nước cấp tiền lớn nhất.

(Theo BBC)