Không gian châu Âu về y tế trên mạng
Các Website khác - 09/05/2004

Với kế hoạch "Y tế trên mạng" (eHealth), Ủy ban châu Âu (EC) vừa yêu cầu các nước thành viên sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao trên toàn châu Âu.

Theo uỷ viên Erkki Liikanen thuộc EC, kế hoạch này sẽ cung cấp các giải pháp nhằm vượt qua những thách thức về sự lan truyền của các bệnh lây nhiễm (HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao), về nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn với người cao tuổi, và sự mong đợi ngày càng cao của người bệnh đối với các dịch vụ thông tin y học, chăm sóc sức khỏe do Internet mang lại, cũng như đối với sức ép gia tăng ngân sách về y tế do các yêu cầu trên.

Uỷ viên Erkki Liikanen: eHealth sẽ trở thành trục xương sống cho sự phát triển và sự tái tổ chức hệ thống chăm sóc sức khỏe trong thế kỷ XXI.

EC đã xác định kế hoạch "Y tế trên mạng" như một trọng tâm của kế hoạch xây dựng xã hội thông tin và "châu Âu điện tử" (eEurope). Trong 15 năm gần đây, EC đã cấp trên 500 triệu euro cho hoạt động nghiên cứu và phát triển ở lĩnh vực y tế trực tuyến, cũng như đã hợp tác với nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới về vấn đề chẩn đoán và điều trị từ xa qua mạng Internet (telemedicine).

Cũng theo ông Liikanen, "Y tế trên mạng" sẽ trở thành trục xương sống cho sự phát triển và cho cả, trong một số trường hợp, sự tái tổ chức hệ thống chăm sóc sức khỏe trong thế kỷ XXI. Dự kiến vào năm tới, EC sẽ mở hội nghị về "Y tế trên mạng" với sự tham gia của các bộ trưởng y tế từ hơn 30 nước để thống nhất và phát triển kế hoạch tạo ra một "Không gian châu Âu về y tế trên mạng".

Từ nay đến 2010, EU dự kiến dành khoảng 5% ngân sách y tế để đầu tư phát triển các hệ thống và dịch vụ "Y tế trên mạng". Các nước thành viên EU phải lập chiến lược "Y tế trên mạng" quốc gia và khu vực để đảm bảo đến cuối thập niên này, các bác sĩ, bệnh nhân và công dân toàn châu Âu đều sử dụng thông thạo và thường xuyên các dịch vụ "Y tế trên mạng".

Trước mắt, kế hoạch "Y tế trên mạng" bao gồm các nội dung hướng dẫn điều trị điện tử, lập hồ sơ sức khỏe qua mạng (y bạ điện tử, với việc lập hồ sơ sức khỏe, nhận dạng bệnh nhân, và xác định thẻ khám bệnh qua hệ thống máy tính nối mạng), sử dụng các hệ thống và dịch vụ y tế mới,... để tăng cường triển khai mạng Internet tốc độ cao phục vụ việc nâng cao chất lượng các mạng lưới y tế, tạo cơ hội cho người dân tiếp cận nhanh với hệ thống y tế, giảm bớt thời gian chờ đợi của bệnh nhân,...

Linh Chi (tổng hợp)