Ma túy, AIDS và "những cuộc tình đồng giới" lên sân khấu múa
Các Website khác - 13/06/2005

Đoàn múa Nơi đến trong một vở diễn tại TP.HCM
Vở múa đương đại Chuyện của chúng mình sẽ ra mắt khán giả vào tối 16 đến 17-6 tới tại sân khấu NH Lớn TP Hà Nội. Chúng tôi có cuộc trò chuyện ngắn với NS Lê Thị Thu Lan:

Những ngày này, vợ chồng nghệ sĩ Lê Vũ Long- Lê thị Thu Lan và đoàn múa "Nơi Đến" phải làm việc tới đêm khuya để hoàn tất vở múa Chuyện của chúng mình, nếu không sẽ "mất trắng" tiền tài trợ.

* Thưa chị, nội dung của vở sẽ giống với tựa đề Chuyện của chúng mình?

- Ban đầu vở có tên gọi Mùa của cảm giác. Chúng tôi kể như mọi câu chuyện đã được kể "Nơi có sự cô đơn trong khoái cảm/Nơi có những cuộc tình đồng giới hay khác giới…". Câu chuyện này được bắt đầu bằng đoạn cuối của câu chuyện khác. Lê Vũ Long sẽ lên sân khấu cùng 4 DV của đoàn "Nơi Đến".

Vở múa còn ca sĩ Kiều Linh, vốn là nghệ sĩ cải lương ở Hà Nội đang mang trong mình căn bệnh AIDS và hiện là học viên tại Trung tâm 05-06 (Ba Vì, Hà Tây). Trong lần đi diễn tại trung tâm này, chúng tôi tình cờ gặp cô ấy. Linh còn rất trẻ (30 tuổi). Cô ấy sẽ hát một đoạn trong vở cải lương Tống Trân - Cúc Hoa nói lên khát vọng được trở lại với cuộc sống bình thường.

* Những câu chuyện đời thường diễn tả bằng nghệ thuật múa liệu có hấp dẫn khán giả ?

- Mọi chuyện diễn ra tự nhiên như cuộc sống vốn thế, như bệnh AIDS vẫn sống chung với chúng ta mỗi ngày. Thông điệp mà các nghệ sĩ muốn gửi tới khán giả chính là có rất nhiều cách nhìn khác nhau về mọi vấn đề.

Nếu chúng ta nói rằng, đừng xa lánh, đừng kỳ thị bệnh nhân AIDS thì ngay trong khẩu hiệu ấy đã có chút gì đó của sự xa lánh. Múa nói không với sự kỳ thị ấy một cách nhẹ nhàng, như hơi thở, như những cảm giác và những ánh mắt, đôi tay người nghệ sĩ tìm được sự đồng điệu trên sân khấu.

* Nghe nói lần này làm Chuyện của chúng mình, đoàn múa "Nơi Đến" không cần thu tiền vé ?

- Có thể nói đây là lần đầu tiên đoàn nhận được số tiền tài trợ lớn như thế từ hai nguồn là Ngân hàng thế giới và Qũy hỗ trợ nghệ thuật New England (NEFA). Tháng 5-2004 dự án "Thay đổi nhận thức về HIV /AIDS thông qua nghệ thuật múa đương đại" được duyệt tài trợ và phải hoàn thành trong vòng một năm, tức là vào tháng 5 vừa qua. May mà chúng tôi không bị thu hồi tiền tài trợ vì phía bên kia cũng biết, khó khăn của đoàn là chưa có rạp để diễn.

Thực sự chúng tôi chưa biết sẽ… bán vé bằng cách nào và khán giả nào sẽ mua vé vào rạp xem vở múa đương đại này một cách thực sự thay vì mua với mục đích từ thiện… Trong khi đó, mùa này, phần lớn du khách nước ngoài, khán giả thường xuyên của múa đương đại, đã về nước hoặc đi nghỉ Hè.

Sau đêm diễn tại Nhà hát Lớn, đòan sẽ lưu diễn tại một số tỉnh, TP khác. Có thể, đầu năm 2006, Chuyện của chúng mình sẽ… đi Mỹ.

Theo Thể thao và Văn hóa