Triển khai dự án cộng đồng phòng chống HIV trong cả nước
Các Website khác - 17/06/2005

Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em Việt Nam Lê Thị Thu khẳng định các kinh nghiệm trong triển khai dự án cộng đồng hành động phòng chống HIV ở các địa phương sẽ được xem xét áp dụng và nhân rộng trong các chương trình thực hiện phòng chống HIV/AIDS trong cả nước.

Báo cáo đánh giá và kết quả điều tra khảo sát, được công bố tại Hội nghị khu vực tổng kết dự án cộng đồng hành động phòng chống HIV, lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam, Lào và Campuchia, giai đoạn 2001-2004, cho thấy dự án đã góp phần hình thành thói quen và ý thức trong việc phòng chống HIV thông qua việc sử dụng bao cao su và bơm kim tiêm.

Dự án, có kinh phí 8 triệu USD do Quỹ xóa đói giảm nghèo Nhật Bản thông qua Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ, đã được triển khai tại các vùng trọng điểm biên giới 3 nước, nơi tập trung đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Trong khuôn khổ dự án, Việt Nam đã được hỗ trợ 3 triệu USD để triển khai thí điểm tại 5 tỉnh là Lai Châu, Quảng Trị, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, bước đầu đã góp phần ngăn chặn sự lây nhiễm HIV/AIDS tại các tỉnh này.

Tại hội nghị, diễn ra trong hai ngày 17 và 18/6, đại diện và chuyên gia các nước và khu vực sẽ cùng thảo luận, đánh giá, trao đổi kinh nghiệm sau 3 năm triển khai dự án Cộng đồng hành động phòng chống HIV và đề ra giải pháp để tăng cường hiệu quả công cuộc phòng chống HIV/AIDS trong khu vực./.