Trung Quốc đề ra giải pháp mới phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 16/06/2005

Bắc Kinh (TTXVN) - Hội nghị thường vụ Quốc vụ viện (chính phủ) Trung Quốc, họp ngày 15/6, đã đề ra 9 giải pháp cụ thể nhằm tăng cường phòng chống HIV/AIDS, đồng thời đưa công tác này vào kế hoạch 5 năm lần thứ 11 (2006-2010).

Các giải pháp này xác định rõ mục tiêu, quy định đường lối chủ trương cũng như mức kinh phí dành cho từng cấp, đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nhằm phổ cập kiến thức phòng tránh HIV/AIDS tới cộng đồng.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ thiết lập mạng lưới giám sát để kiểm soát tình hình lây lan của căn bệnh thế kỷ này, theo đó những nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được quản lý chặt chẽ; chính quyền địa phương các cấp sẽ đẩy mạnh chiến dịch bài trừ tệ nạn xã hội, như nạn buôn bán, sử dụng ma tuý và mại dâm.

Trung Quốc cũng sẽ tăng cường quản lý hoạt động truyền máu và kiên quyết trừng trị các hành vi mua bán máu trái phép. Bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS sẽ được quan tâm cứu chữa, được cấp thuốc miễn phí; mọi đối tượng được miễn phí khi xét nghiệm HIV và không cần khai báo tên thật.

Ngoài ra, trẻ mồ côi do bố mẹ chết vì bệnh AIDS được miễn học phí, gia đình bệnh nhân AIDS gặp khó khăn được nhà nước cứu trợ. Nhà nước đảm bảo cho người mang virút HIV có quyền lợi hợp pháp, không bị xã hội kỳ thị.

Ngoài các biện pháp cụ thể nêu trên, Trung Quốc sẽ tăng cường công tác phòng chống HIV/AIDS ở khu vực nông thôn và trong các đối tượng dân cư lưu động; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để tìm ra vắcxin tiêm phòng và thuốc chữa bệnh AIDS; tìm phương pháp chữa trị có hiệu quả trên cơ sở kết hợp Đông - Tây y; tăng cường xây dựng đội ngũ chuyên ngành phòng chống HIV/AIDS. Bên cạnh đó, chú trọng công tác xây dựng luật về phòng chống HIV/AIDS, để công tác này dần được pháp chế hoá./.