VN nên sớm có một chương trình cụ thể để tiếp cận nguồn thuốc chống HIV-AIDS
Các Website khác - 02/03/2004

VN nên sớm có một chương trình cụ thể để tiếp cận nguồn thuốc chống HIV-AIDS

Ông Pierre – André Wiltzer
TTO - Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về khả năng người nhiễm bệnh HIV- AIDS ở VN tiếp cận nguồn thuốc bệnh HIV-AIDS từ quỹ viện trợ của Pháp, Bộ trưởng Đặc trách hợp tác và Pháp ngữ chánh phủ Cộng hoà Pháp, ông Pierre – André Wiltzer, cho biết chính phủ Pháp đã sẵn sàng một khoản đóng góp lớn vào ngân quỹ chống bệnh AIDS toàn cầu (tổng cộng lên đến 3 tỷ USD) mà các nước phát triển đã hứa hẹn tại hội nghị quốc tế về phòng chống AIDS tổ chức tại Paris vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, ngân sách viện trợ song phương cũng đã được nhân ba, từ 50 triệu euro lên 150 triệu euro. Mặt khác, hợp tác trong lĩnh vực y tế đã và vẫn luôn là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Vì vậy, theo lời ông, VN nên sớm hoàn tất các dự án cụ thể cấp quốc gia để có thể sớm tiếp cận được nguồn thuốc này, bên cạnh kênh hợp tác trực tiếp giữa các bệnh viện VN và của Pháp.

Sáng nay, 2-3-2004, Bộ trưởng Pierre – André Wiltzer đã kết thúc chuyến thăm và làm việc kéo dài trong 6 ngày tại VN bằng cuộc viếng thăm bệnh viện nhiệt đới TPHCM nơi Pháp đang có một chương trình hợp tác chống AIDS.

HỮU NGHỊ