Cảnh báo về nạn “chảy máu” bác sĩ ở nước nghèo
Các Website khác - 27/10/2005
Cứ 4 bác sĩ ở các nước Mỹ, Canada, Anh và Úc, thì có 1 người là dân nhập cư theo học tại trường của những nước đó, góp phần vào nạn “chảy máu” chất xám tại những quốc gia nghèo.

Đó là kết luận của một cuộc nghiên cứu mới, trong đó cho rằng nạn “chảy máu” chất xám đã khiến các nước nghèo bị tước đoạt sự chăm sóc y tế tốt. Tiến sĩ Fitzhugh Mullan, một giảng viên về chính sách sức khỏe và y tế tại Đại học George Washington và là người đứng đầu cuộc nghiên cứu trên, cho biết thêm rằng nạn “chảy máu” chất xám cũng làm suy yếu lực lượng bác sĩ ở nhiều nước nghèo. Nhiều bác sĩ ở những nước giàu đến từ những nước kém phát triển đang đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm như AIDS, bệnh truyền nhiễm... Các bác sĩ nước ngoài chủ yếu đến các nước giàu để hoàn tất thời gian thực tập sau khi học xong trường y và nhiều người ở lại để làm việc.

Mỹ là nước có tỉ lệ bác sĩ nước ngoài cao nhất trong số 4 nước nói trên. Phần lớn những bác sĩ này đến từ Ấn Độ, Philippines và Pakistan. Các chuyên gia cho biết Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu 200.000 bác sĩ và 800.000 y tá vào năm 2020. Để giải quyết vấn đề này, Hiệp hội Các trường y Mỹ đang yêu cầu 125 trường y ở nước này tăng số lượng tuyển sinh. Hiện số sinh viên năm nhất ở các trường y của Mỹ đã lên đến con số cao nhất từ trước đến nay – 17.000 người. Một số người cho rằng sự gia tăng này sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc của hệ thống y tế Mỹ vào bác sĩ nước ngoài. Bác sĩ Edward Langston, thuộc Hiệp hội Y học Mỹ, cho rằng Mỹ và các nước giàu khác nên đào tạo cho bác sĩ nước ngoài với một số lượng hợp lý hơn để các nước đang phát triển không bị “chảy máu” bác sĩ.

Hoàng Phương (Theo AP)