Anh: Căng thẳng sắc tộc tại Birmingham
Các Website khác - 24/10/2005
Anh:
Căng thẳng sắc tộc tại Birmingham

Căng thẳng sắc tộc đã bùng phát thành bạo lực tại khu vực Lozells, thành phố Birmingham (Anh) hôm 22.10, sau khi một bé gái da đen 14 tuổi bị một số thanh niên gốc Á cưỡng bức. Theo nguồn tin cảnh sát, bạo lực nổ ra vào khoảng 18h chiều 22.10 làm một người chết, hơn chục người bị thương.

Tờ The Sunday Times cho hay, trước đó cảnh sát Birmingham đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp với chính quyền địa phương, nhằm trấn an cộng đồng gốc Phi tại thành phố. Tuy nhiên, một nhóm khoảng 30 thanh nhiên Châu Á đã ném đá vào hơn 300 người Phi đang tham dự cuộc gặp trong một nhà thờ. Điều này đã khiến các thanh nhiên da đen nổi cơn thịnh nộ và bạo lực bùng phát. Một số ôtô bị lật đổ, một chiếc bị đốt cháy. Hàng trăm cảnh sát trong trang phục chống bạo động đã phải dùng khiên đối phó với chai lọ và gạch đá từ các nhóm thanh niên trên, khi cố gắng giải tán đám đông. Cảnh sát Birmingham phải điều trực thăng đến tuần tiễu phía trên Lozells.

Tới tối 22.10, cảnh sát đã bắt giữ ba kẻ bạo loạn. Hơn 10 người, trong đó có 2 cảnh sát, đang được điều trị vết thương trong bệnh viện.

Cảnh sát Birmingham đang kêu gọi bé gái - nạn nhân của vụ cưỡng bức - ra trình diện trước nhà chức trách, nhưng đại diện cộng đồng người Caribbea gốc Phi tại Birmingham cho hay cô trốn tránh vì sợ bị trục xuất do nhập cư bất hợp pháp. Khoảng 1.000 người tại khu vực đã ký tên vào lá đơn đòi công lý cho bé gái trên. Khu vực Lozells là nơi có rất đông người Caribbea gốc Phi sinh sống, trong đó phần lớn là từ Jamaica.

Trong khi đó, cộng đồng Châu Á cũng đang gia tăng tại đây và đã xuất hiện căng thẳng giữa các băng đảng tội phạm của hai bên. Hầu hết các vụ mâu thuẫn đều có dính líu tới buôn bán ma tuý và vũ khí. P.T (Theo Reuters)