Chất da cam gây tác hại với sức khoẻ con người
Các Website khác - 26/10/2005
Chất da cam gây tác hại với sức khoẻ con người

Đó là khẳng định của Giáo sư Mỹ John Constable - một trong những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về tác hại của chất da cam. Ông Constable đang tới thăm Hà Nội để làm việc với Hội Nạn nhân chất da cam VN (VAVA). Trong các cuộc làm việc, VAVA đã thông báo cho ông Constable về thực tiễn của nạn nhân dioxin ở VN, những việc mà Chính phủ đã làm và một số kết quả nghiên cứu dịch tễ học đối với các nạn nhân mà VN đã thực hiện.

Tiếp xúc với báo chí sáng 25.10, ông nói: Tôi đã quan tâm đến vấn đề về hậu quả của dioxin từ năm 1960. Chuyến đi của tôi lần đầu tiên năm 1970 cho thấy những rừng đước bị rải chất da cam đã bị phá huỷ hoàn toàn. Ở những vùng rừng bị rải chất diệt cỏ 3 đến 4 lần, rừng bị tiêu diệt hoàn toàn. Ngay từ đầu người ta đã biết rằng một số chất diệt cỏ, nhất là chất da cam, có chứa dioxin ở hàm lượng khác nhau. Nó là một trong những chất độc nhất mà người ta biết đến. Nó có hại đối với con người. Những vùng đất rộng lớn và nhiều người ở miền nam VN đã bị phơi nhiễm chất rất độc này. Khi quân đội Mỹ bắt đầu rải chất da cam ở VN, dư luận Mỹ, đặc biệt là các nhà khoa học, đã lên tiếng phản đối.

Giáo sư John Constable đã 35 lần sang Việt Nam để tiến hành nghiên cứu. Nhân chuyến thăm lần này, ông đã thông báo cho VAVA một số kết quả nghiên cứu của mình như tác hại của dioxin đối với con người, rừng cây ở VN, nhất là cây lưu niên, khẳng định tác hại dioxin đối với sức khoẻ con người ở vùng bị rải vẫn còn độ tồn lưu của dioxin trong máu và mô mỡ. V.N