Bầu cử tổng thống ở Ba Lan: Lech Kaczynski giành thắng lợi
Các Website khác - 25/10/2005
Bầu cử tổng thống ở Ba Lan:
Lech Kaczynski giành thắng lợi

Theo công bố ngày 24.10, thị trưởng nổi tiếng cứng rắn của Vácsava - ông Lech Kaczynski (ảnh) đã giành thắng lợi trước đối thủ Danald Tusk trong cuộc bầu cử tổng thống tại Ba Lan.

Với hơn 91% số phiếu được kiểm, ông Lech Kaczynski đã giành số phiếu áp đảo 55,5%, so với con số 44,5% của ông Tusk. Ngày 24.10, ông Tusk đã chính thức thừa nhận thua cuộc. Đây là một thắng lợi bất ngờ, bởi trong vòng một cuộc bầu cử hai tuần trước, ông Tusk là người dẫn trước với 36% số phiếu, trong lúc ông Lech Kaczynski nhận được 33% số phiếu.

Theo các nhà phân tích, sở dĩ ông Lech Kaczynski giành chiến thắng ngược dòng trên, là nhờ đã tập trung chiến dịch tranh cử vào quyền lợi của đại bộ phận dân nghèo của Ba Lan, với chủ trương chống tham nhũng, "đổi mới đạo đức", trở lại với những giá trị Thiên chúa giáo và gia đình truyền thống. Ông Kaczynski cũng tuyên bố chính sách thị trường tự do không được đi ngược lại các trợ cấp xã hội dành cho dân nghèo.

Trong khi đó, ông Tusk - người chủ trương thúc đẩy kinh tế thị trường - nhấn mạnh vào vận hội lớn của Ba Lan trong Liên minh Châu Âu, với lời kêu gọi bỏ phiếu cho "những giấc mơ của người Ba Lan, những người muốn sống trong một nước Ba Lan thân thiện và an toàn". Chính vì vậy, ông Tusk đã giành số phiếu cao tại hầu hết những khu vực phía tây giàu có của Ba Lan, trong lúc số phiếu dành cho ông Lech Kaczynski đến từ các vùng dân nghèo tại miền đông.

Ông Lech Kaczynski có người anh em song sinh Jaroslaw là thủ lĩnh Đảng Pháp luật và Công lý - đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Ba Lan hồi tháng trước. Cả hai anh em nhà Kaczynski đã nổi tiếng từ các vai diễn thời niên thiếu trong bộ phim "Những người đánh cắp mặt trăng".

Tuy nhiên, vẻ ngoài quá giống nhau khiến họ khó có thể cùng thăng tiến trên chính trường. Vì vậy, ông Jaroslaw phải từ bỏ cuộc chạy đua giành chức thủ tướng, để tập trung cho cuộc tranh cử tổng thống của Lech Kaczynski. Theo hiến pháp Ba Lan, tổng thống có ít quyền lực hơn thủ tướng, nhưng lại có tiếng nói rất quan trọng trong các chính sách đối ngoại. A.P (Theo BBC, CNN)