Azerbaijan: Nguy cơ bất ổn trước bầu cử
Các Website khác - 25/10/2005
Azerbaijan:
Nguy cơ bất ổn trước bầu cử


Bầu không khí căng thẳng lại dấy lên tại Azerbaijan gần như mỗi dịp cuối tuần, báo hiệu nguy cơ bất ổn và khả năng lặp lại làn sóng biểu tình phản đối quy mô lớn trước bầu cử quốc hội ngày 6.11.

Hôm 23.10, khoảng 200 cảnh sát chống bạo động Azerbaijan đã được huy động để giải tán đám đông biểu tình do thủ lĩnh đảng Mặt trận Nhân dân Ali Kerimli dẫn đầu tại thủ đô Baku. Khoảng vài trăm người tham gia biểu tình do Khối liên minh Azadlig (Tự do) gồm 3 đảng đối lập chính ở Azerbaijan là Mặt trận Nhân dân, Musavat và Dân chủ tổ chức, bất chấp lệnh cấm. Xô xát đã xảy ra giữa cảnh sát với đoàn người biểu tình và có vài chục người bị bắt giữ, trong đó có 2 nghị sĩ là thành viên các đảng đối lập.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev - người kế nhiệm cha mình là Geidar Aliev trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2003 - đã cam kết cuộc bầu cử sẽ diễn ra tự do. Nhà chức trách cũng cảnh báo sẽ trấn áp các cuộc biểu tình vi phạm lệnh cấm, nhằm ngăn ngừa khả năng dẫn tới những cuộc tuần hành rầm rộ từng làm thay đổi chính quyền tại các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ như Gruzia, Ukraina và Kyrgyzstan trước đây. Song phe đối lập phản bác và cho rằng điều đó không thể diễn ra khi Azerbaijan chưa hội đủ các điều kiện để tổ chức bầu cử dân chủ, nên đã tổ chức tuần hành phản đối gần như vào mỗi dịp cuối tuần suốt thời gian qua. T.B (Theo AP)