Món quà con ngựa
Các Website khác - 25/10/2005
Ông Rumsfeld và con ngựa quà tặng
Trong cuộc đời làm quan to, ông trùm Lầu Năm Góc Mỹ Donald Rumsfeld có lẽ chưa bao giờ được nhận một món quà hết sức độc đáo như ngày 22-10 vừa qua tại Ulan Bator, thủ đô Mông Cổ. Đó là một con ngựa, không rõ đực hay cái?

Tại sao có món quà này? Chẳng là trên đường sang Kazakhstan sau chuyến thăm Trung Quốc và Hàn Quốc, ông Rumsfeld tranh thủ ghé thăm chớp nhoáng Ulan Bator vì Mông Cổ có gửi quân sang chiến trường Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp người đồng cấp Mông Cổ Sharavdorj để cảm ơn quân lính nước này tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Iraq và Afghanistan. Theo hãng AFP, trong cuộc gặp mặt 180 cựu binh Mông Cổ trở về từ Iraq và Afghanistan, ông Rumsfeld lấy lòng chủ nhà, tỏ lời cảm ơn sự hợp tác của quân lính Mông Cổ. Ông không quên biểu dương 2 người lính đã được tặng thưởng huân chương công trạng vì đã “anh dũng” đập tan một vụ đánh bom liều chết tại thành phố Hilla, miền Nam Iraq hồi tháng 2-2004. Ông trùm Lầu Năm Góc chẳng biết khen có thật lòng hay không: “Các bạn không sợ hiểm nguy, thật đáng khâm phục”. Để trả ơn, Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Sharavdorj đã tặng lại ông bạn Mỹ một con ngựa lông vàng làm quà theo phong tục mến khách quý của người Mông Cổ.

Ông Rumsfeld nhận ngựa, treo vào cổ nó dải lụa xanh, vui vẻ nói với mọi người: “Tôi muốn đặt tên cho nó là Montana, tên một bang của Mỹ. Hôm nay dắt con ngựa, nhìn cảnh quan ở đây gợi cho tôi nhớ tới những cánh đồng cỏ ở Montana. Tôi cảm thấy tự hào được làm chủ con ngựa quý này”.

Vì không thể mang về Mỹ, ông Rumsfeld đã gửi lại con ngựa nhờ chủ nhà nuôi hộ tại trại cũ của nó cách Ulan Bator 160 km.

T.Tùng