Cựu binh Mỹ trao thông tin về bộ đội Việt Nam mất tích
Các Website khác - 14/09/2005
Cựu binh Mỹ trao thông tin về bộ đội Việt Nam mất tích

Chúng ta phải học những bài học từ quá khứ, nếu không chúng ta sẽ không bao giờ được giải thoát khỏi quá khứ - Robert Maras, Chủ nhiệm Uỷ ban "Sáng kiến cựu chiến binh" thuộc tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA) nói khi tới thăm Hà Nội.

Trung tướng Đặng Quân Thuỵ
(thứ tư từ trái sang) trò chuyện với
Robert Maras và các cựu
chiến binh Mỹ.
Robert Maras cùng 5 thành viên khác của VVA đang ở thăm Việt Nam. Sáng 13.9, họ đã trao cho Trung tướng Đặng Quân Thuỵ - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, thông tin về 93 trường hợp bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh, gồm các ngôi mộ tập thể ở Phú Bài (Huế), thung lũng Quế Sơn (Quảng Nam) và một địa điểm ở Quảng Trị. đến nay, VVA đã cung cấp cho Việt Nam thông tin về hơn 9.000 trường hợp mất tích nhờ chương trình "Sáng kiến cựu chiến binh".

Qua chương trình này, VVA kêu gọi các cựu chiến binh Mỹ cung cấp thông tin về các ngôi mộ của bộ đội Việt Nam. Robert Maras nói: "Kẻ thù của công việc chúng ta đang làm là thời gian. Thời gian sẽ qua, các cựu chiến binh sẽ già và sẽ qua đời, thông tin về người mất tích của phía bên kia sẽ bị mai một. Do vậy, cựu chiến binh hai bên cần đẩy nhanh công việc trao đổi thông tin với nhau". Trả lời phỏng vấn của Lao Động, ông nói:
- Tôi trở lại Việt Nam lần đầu tiên vào tháng giêng 1998. Từ đó, những ký ức dữ dội của tôi về chiến tranh cứ mờ dần, sự oán giận của tôi với người Việt Nam biến mất. Sau lần đó, tôi đã tới Việt Nam 9 lần và tôi rất yêu mến đất nước này.

´ Theo ông, những bài học từ quá khứ giúp gì cho chúng ta trong tương lai?
- Chúng ta phải học hỏi từ quá khứ, nếu không chúng ta sẽ không thể giải thoát được khỏi quá khứ, và tôi không bao giờ muốn quay trở lại chiến tranh cả. Trong chiến tranh, cả hai bên phải trả giá quá đắt vì mất đi những mạng sống, phải chịu quá nhiều đau khổ, trẻ em cũng trở thành nạn nhân, những hậu quả sẽ kéo dài không biết bao nhiêu thế hệ nữa. Một trong những điều to lớn nhất mà tôi hiểu khi ở Việt Nam là người Việt Nam luôn mong muốn hoà bình.

´ Ông có kể cho con cháu về chiến tranh không?
- Có chứ. Khi con trai tôi còn nhỏ, khoảng 6 tuổi, tôi đưa nó đến Bức tường tưởng niệm các cựu binh Mỹ ở Washington. Nó nhìn những cái tên trên đó và bảo tôi: "Bố ơi, tên bố này". Tôi nói: "Con à, không phải tên bố đâu, nếu tên bố có trên đó thì bố đã không phải bố của con rồi". Nó chạy đến ôm lấy tôi và hôn tôi. Nó không biết rằng đó là tên của những người đã chết... (đôi mắt xanh biếc của ông mờ đi). Tôi đã bị thương, đã chịu những hậu quả chiến tranh, cả về tâm lý, nhưng dần dần tất cả được giải toả khi tôi trở lại Việt Nam. Một vài thành viên trong đoàn chúng tôi mới trở lại Việt Nam lần này là lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh, họ đều nói rằng đất nước, con người ở đây thật đẹp, rằng họ muốn ở đây. Sáng nay chúng tôi dậy sớm, đi bộ quanh hồ Gươm. Không phải ở đâu chúng tôi cũng làm được như vậy, ngay cả ở New York, còn ở đây thì hoàn toàn yên tâm. Tôi còn nhớ trong chiến tranh Việt Nam đã rất đẹp, nhưng đất nước các bạn còn đẹp vô vàn hơn trong hoà bình. M.H thực hiện

Gary Jones: Tôi rất vui khi được quay lại Việt Nam. Năm 2004 lần đầu tiên tôi trở lại đây. Tôi rất ấn tượng và luôn luôn khuyến khích các bạn bè mình là cựu chiến binh quay lại đất nước này.
Bill Duker: Tháng 10.2004, tôi đã tham dự lễ chôn cất 12 hài cốt lính Mỹ đã được xác nhận nhờ thông tin phía Việt Nam cung cấp. Gia đình họ rất cảm động. Nếu không có sự giúp đỡ của Việt Nam thì điều đó không bao giờ xảy ra. Chúng tôi hiểu rằng theo truyền thống, người Việt Nam luôn trân trọng phần mộ người thân. Một lần nữa mong VN ủng hộ chúng tôi trong việc tìm kiếm người Mỹ mất tích.
Grant Coatas: Tôi đã đến Việt Nam 37 năm trước. 37 năm qua, tôi đã có 5 con, 4 cháu. Tôi thuờng kể cho chúng nó nghe chuyện Việt Nam và sau chuyến đi này, tôi biết mình sẽ có nhiều điều để kể hơn, kể về một Việt Nam trong hoà bình. Tôi không nhớ những gương mặt của 37 năm trước, nhưng bây giờ tôi muốn nhìn thấy những gương mặt của Việt Nam, những thay đổi lớn lao của Việt Nam.