Thế giới tưởng niệm 1 năm thảm hoạ sóng thần
Các Website khác - 27/12/2005
Thế giới tưởng niệm 1 năm thảm hoạ sóng thần

Người đàn ông Thái này mất
thân nhân năm ngoái.
Những buổi lễ theo nghi thức Hồi giáo, Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hindu giáo đã được tổ chức sáng 26.12 tại 12 quốc gia bị sóng thần tàn phá ở vùng duyên hải Ấn Độ Dương. Tại tỉnh Aceh trên đảo Sumatra của Indonesia - địa phương nằm gần nhất tâm chấn của trận động đất mạnh 9 độ richter gây ra sóng thần năm ngoái, Tổng thống Bambang Yudhoyono đã cử hồi còi của hệ thống cảnh báo sóng thần mới được lắp đặt vào đúng 8 giờ 16 phút sáng - thời điểm sóng thần tấn công. Tiếp đó là một phút mặc niệm.

Tại Sri Lanka, Tổng thống Mahinda Rajapakse đã tham gia lễ tưởng niệm tại địa điểm sóng thần cuốn trôi một đoàn tàu hoả, khiến gần 2.000 người thiệt mạng. Tại Âận Độ, hàng nghìn người đã tham gia vào lễ tưởng niệm đa tôn giáo tại một nhà thờ xây dựng từ thế kỷ 18. Lãnh đạo nhiều nước lại gửi điện chia buồn tới các nước xảy ra thảm hoạ.

Có lẽ con số nạn nhân chính xác sẽ không bao giờ được xác định. Hãng Thông tấn Mỹ AP dựa trên đánh giá xác thực của các chính phủ và các cơ quan cứu trợ, ước tính ít nhất 216 nghìn người đã thiệt mạng hoặc mất tích. Trong khi Liên Hợp Quốc lại cho rằng, con số trên là khoảng 223 nghìn người và có thể tăng lên vì nhiều nước đang tiếp tục cập nhật. Trong thông điệp video ngày 26.12, Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan nói: "Trận sóng thần thật hung bạo, tràn vào quá nhanh trên diện rất rộng, nên cho đến giờ chúng ta vẫn đang phải chiến đấu để nhận thức nó một cách thấu đáo".

13 tỉ USD là số tiền hào phóng nhất trước nay mà các nước cam kết giúp đỡ cho công cuộc cứu nạn và tái thiết ở các nước bị sóng thần. Tuy nhiên tiến trình tái thiết bị chỉ trích, vì vẫn còn 80% trong số 1,8 triệu người tị nạn phải sống tạm trong cảnh tạm bợ. A.S (Theo AP)