Jerry Elmer - người "phạm tội" vì hoà bình
Các Website khác - 29/12/2005
Jerry Elmer - người "phạm tội" vì hoà bình

"Điều tôi không thể hiểu được là sự câm lặng của một dân tộc trước những tội ác mà chính quyền Mỹ đã gây ra tại Việt Nam trong chiến tranh. Tôi biết hành động phản đối quân dịch của tôi không làm chiến tranh kết thúc, nhưng ít nhất nó cũng phá vỡ sự im lặng" - Jerry Elmer tâm sự khi có mặt tại Hà Nội ngày 28.12 để giới thiệu cuốn hồi ký "Tội phạm vì hoà bình" của ông do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành.

Năm 1969, vào đúng dịp sinh nhật thứ 18 và là lúc cuộc chiến tranh tại Việt Nam đạt đến đỉnh điểm, Jerry Elmer đã công khai từ chối đăng ký quân dịch - trọng tội mà khi đó (và cả hiện nay) có thể bị kết án 5 năm tù. Ông đã quyết định tuyệt thực suốt một tuần trước cửa Ban Quân dịch số 3 tại Manhasset, New York và phát tờ rơi để thúc giục những người đồng trang lứa không nên đăng ký hoặc hợp tác với ban Quân dịch.

Kể từ đó, Elmer cùng bạn bè đã tích cực tham gia phong trào phản chiến tại Việt Nam. Ông đã tham gia tổ chức và thực hiện rất nhiều vụ đột nhập vào các ban quân dịch ở Mỹ để huỷ hồ sơ quân dịch, biểu tình đường phố, biểu tình ngồi... trong thời gian diễn ra cuộc chiến ở Việt Nam. Hành động của Elmer và những người cùng chí hướng vì hoà bình đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh tại Mỹ. "Hành động đột nhập ban quân dịch để huỷ hồ sơ trở thành một phần cuộc đời tôi, một phần con người tôi, một phần bản sắc của tôi" - Elmer nói.

Năm 1973 và 1974, Elmer và các bạn trong nhóm "Hội những người bằng hữu Mỹ" đã tiến hành trưng bày nguyên mẫu xà lim "chuồng cọp" tại nhiều thành phố lớn, bất chấp sự cấm đoán của chính quyền khi đó. Chiến dịch này đã giành được kết quả tuyệt vời trong việc phản ánh tình trạng khốn khổ của tù nhân chính trị Việt Nam, và khiến người dân Mỹ hiểu hơn về những nỗi đau mà Washington đang gieo rắc tại Việt Nam khi đó. "Tôi đã quyết định tham gia các hành động phản chiến, dù đôi lúc không thể tránh khỏi nỗi sợ phải ngồi tù. Lý do đơn giản bởi cả trái tim và lý trí tôi đều khẳng định đó là hành động đúng" - Elmer nói.

Elmer đã viết một số chương đầu của cuốn sách từ năm 1986-1987, sau khi ông kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào năm 1981, nhưng chỉ quyết định hoàn tất nó vào năm 2001. Với lối viết chân thực, cảm động, 13 chương trong cuốn hồi ký "Tội phạm vì hoà bình" đã dựng lại những mảng hồi ức quan trọng trong cuộc đời của Elmer - một người Mỹ tiêu biểu yêu hoà bình.

Theo Elmer, ông đã chọn cái tên chân thực nhất "Tội phạm vì hoà bình" để đặt cho cuốn sách, bởi các hoạt động phản chiến tại Việt Nam đã khiến ông "được" lưu tên trong rất nhiều hồ sơ hình sự của chính quyền Mỹ. "Nó còn gợi nhắc tới những năm tháng của phong trào hoạt động hoà bình, những năm tháng với nỗi lo sợ thường trực vì bị bắt, bị bỏ tù nếu bất tuân lệnh dân sự tại Mỹ" - ông nói. "Thật là một trải nghiệm cảm động, khi cuối cùng tôi đã được tới Việt Nam, được thấy và gặp những con người mà cả cuộc đời tôi đã trở nên gắn bó không thể chia lìa" - Elmer tâm sự.

Phương Thuỷ