Cô gái và 24 giờ làm con tin
Các Website khác - 17/10/2005
Cô gái và 24 giờ làm con tin

Zurida Shenkao - nhân viên văn phòng, đã vô tình trở thành con tin trong cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo vào Nalchik, thủ phủ Kabardino-Balkariya trong tuần qua. Cô phải làm hai nhiệm vụ bất đắc dĩ: Vừa phải băng bó cho những tên phiến quân bị thương, vừa phải sử dụng điện thoại di động của mình để thương thuyết với lực lượng an ninh Nga.

Người dân Nalchik tụ tập quanh
cửa hàng "Quà lưu niệm" sau
cuộc tấn công.
Cùng 4 phụ nữ khác, Shenkao bị bắt làm con tin trong cửa hàng "Quà lưu niệm". Tại đây, cô được nghe nhóm khủng bố "tâm sự" về động cơ tấn công của chúng. "Chúng nói chúng chiến đấu vì đất mẹ, chúng phải giết hết những ai mặc trang phục cảnh sát và phụng sự chính phủ. Chúng càng giết được nhiều người thì càng chắc chắn được lên thiên đường" - Shenkao kể. Theo cô, nhóm khủng bố bao gồm các thành viên thuộc hai sắc tộc chính ở địa phương là Kabardin và Balkar. Ngoài ra, còn có một số chiến binh là người Ingushetia.

Shenkao tận mắt chứng kiến cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng an ninh Nga và nhóm khủng bố. Vài giờ sau, phiến quân thả 3 con tin để đổi lấy 3 chai nước khoáng. Chúng sử dụng điện thoại di động của Shenkao để thương thuyết với giới chức Nga, đòi mở hành lang an toàn để chúng thoát khỏi thành phố. Khoảng 9 giờ 30 sáng thứ sáu (14.10), lực lượng an ninh Nga ném lựu đạn khí ngạt vào cửa hàng và tấn công giải cứu 2 con tin còn lại. Các phiến quân bị thương lúc đó đã quá yếu và hầu như không thể kháng cự. Shenkao và con tin còn lại hiện đang nằm viện để điều trị ảnh hưởng của khí ngạt.

Điều giới chức Nga lo ngại hiện nay là làm sao ngăn chặn sự lây lan của khuynh hướng Hồi giáo quá khích trong khu vực. Theo Thứ trưởng Nội vụ Andrei Novikov, 92 phiến quân Hồi giáo đã thiệt mạng trong cuộc tấn công Nalchik. Một số người đổ lỗi cho những điều kiện xã hội như thất nghiệp và đói nghèo đã khiến thanh niên gia nhập các tổ chức Hồi giáo quá khích. "Chừng nào thanh niên còn không có việc làm thì Nalchik - hay bất cứ đâu ở Kavkaz - cũng sẽ khó mà yên ổn" - bà Valentina Polikarpova, cựu giáo viên mẫu giáo (65 tuổi), kết luận. Thế Hưng (Theo AP)