Trung Quốc: Khánh thành tuyến đường sắt cao nhất thế giới
Các Website khác - 17/10/2005
Trung Quốc:
Khánh thành tuyến đường sắt cao nhất thế giới

Trung Quốc hôm 15.10 đã khánh thành tuyến đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng, nằm trên địa hình cao nhất thế giới hiện nay. Tuyến đường sắt này có tổng chiều dài 1.956km, chạy từ thành phố Tây Ninh, thủ phủ tỉnh tây bắc Thanh Hải, đến thủ phủ Lhasa của khu tự trị Tây Tạng.

Điểm cao nhất của tuyến đường là 5.072m so với mực nước biển, cao hơn 200m so với tuyến đường sắt đang giữ kỷ lục của Peru, nằm trên dãy Andes. Hơn 960km của tuyến đường luôn nằm trên độ cao 4.000 mét.

Trung Quốc đã phải đầu tư khoảng 4,1 tỉ USD và mất 3 năm để xây dựng đoạn đường 1.142km từ Golmud tới Lhasa, vượt qua 2 dãy núi lớn Côn Luân và Tanggula. Xây dựng tuyến đường này, các công nhân phải dùng bình dưỡng khí để chống chọi với độ cao. Các toa tàu cũng được thiết kế như khoang máy bay, để bảo vệ hành khách khỏi những tác động do địa thế cao gây ra.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt này sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2006. Tuyến đường sắt này có nhiều cái nhất: Nhà ga Tanggula ở độ cao 5.068 mét trở thành nhà ga cao nhất thế giới. Đường hầm Fenghuoshan ở độ cao 4.905 mét là đường hầm cao nhất thế giới. C.T (Theo AFP, Tân Hoa xã)