“Du thuyền” Liên Hiệp Quốc
Các Website khác - 16/10/2005
Trụ sở hiện nay của LHQ ở New York hiện đã xuông cấp sau hơn 50 năm sử dụng
Thong thả là từ thường dùng để mô tả tính chất công việc tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), vậy di dời tổ chức này lên một chiếc du thuyền khi trụ sở của họ ở New York được sửa chữa cũng được chứ sao!

Ông Reuter cho biết du thuyền là một trong nhiều khả năng được xem xét do những lo ngại về tác động của giá thuê nhà “cao thầy chạy” ở New York trên chi phí sửa chữa trụ sở dự kiến kéo dài 3 đến 4 năm. Trong khi chi phí sửa chữa chỉ gói gọn trong khoảng 1,04 tỉ USD thì chi phí thuê nhà ước lên đến 350 triệu USD. “Chúng tôi sẽ đi tìm bất cứ nơi đâu có thể xoay xở được. Chúng tôi đang xem xét khả năng sử dụng tàu, sà lan, đảo và... lều. Chúng tôi cũng tìm kiếm mặt bằng phi lợi nhuận, mặt bằng rẻ” – ông Reuter nói. Những khả năng khác bao gồm khu Brooklyn và đảo Governor’s Island ngoài khơi Manhattan.

Các kế hoạch sửa chữa trụ sở trên Đại lộ số 1 ở New York, được xây dựng từ năm 1945 đến năm 1952, đã được chuẩn bị trong hơn 5 năm nhưng gặp trục trặc lớn trong năm nay khi cơ quan lập pháp bang New York do tâm lý chống LHQ tiếp sau vụ xì căng đan chương trình đổi dầu lấy lương thực đã không cho phép Tập đoàn Phát triển LHQ xây dựng tòa nhà 30 tầng trên một công viên kế cận với giá 100 triệu USD. Nghèo lại gặp eo: Washington sẵn sàng cho LHQ vay 1,2 tỉ USD với lãi suất 5,54% để thanh toán chi phí xây dựng, trong khi LHQ lại muốn vay không lãi suất.

Chuyện LHQ “đi về đâu” sẽ được quyết định vào cuối năm nay. Nếu LHQ thật sự phải tạm trú trên du thuyền trong thời gian chờ sửa nhà, ngoài chuyện tạo ra một sự kiện vô tiền khoáng hậu, biết đâu cơ quan to nhất hành tinh sẽ năng động hơn khi bồng bềnh trên sóng nước?

T.Q