Đức sẽ có nữ thủ tướng đầu tiên?
Các Website khác - 19/09/2005
Đức sẽ có nữ thủ tướng đầu tiên?

Cử tri Đức hôm 18.9 đã đi bỏ phiếu bầu thủ tướng trong cuộc bầu cử được cho là sẽ mang lại những tác động lớn tới tương lai của nước này. Vậy mà cho đến trước khi cuộc bầu cử diễn ra, vẫn còn có tới 30% trong tổng số 62 triệu cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Các địa điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức mở cửa vào khoảng 14 giờ (giờ Hà Nội). Kết quả chính thức được công bố sáng nay (19.9). Vài tháng trước khi diễn ra bầu cử, các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy Liên minh dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Angele Merkel (ảnh) bỏ xa Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của đương kim Thủ tướng Gerhard Schroeder và như vậy, bà Merkel có cơ hội trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Đức. Tuy nhiên, càng đến sát ngày bầu cử, SPD càng rút ngắn cách biệt và cho đến hôm 17.9, một ngày trước khi bầu cử diễn ra, không ai có thể dám chắc kết quả bầu cử. Hiện vẫn còn có tới gần 30% cử tri vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Hôm 17.9, hai đối thủ đã có nỗ lực cuối cùng để thuyết phục các cử tri còn đang đắn đo. Bà Merkel khoét sâu vào việc ông Schroeder đã không giảm được tỉ lệ thất nghiệp, một nguyên nhân chính gây mất lòng tin của dân chúng. Còn ông Gerhard Schroeder thì cảnh báo các cải tổ kinh tế mà đối thủ của ông đề xuất sẽ làm chia rẽ xã hội Đức... Một chính phủ cũ hay mới của Đức cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khi ngân sách công đang bị vắt kiệt. Tr.M (Theo BBC, Reuters)