Tin tưởng vào các bằng chứng của nguyên đơn
Các Website khác - 19/09/2005
Các luật sư Mỹ trong vụ kiện da cam:
Tin tưởng vào các bằng chứng của nguyên đơn

Từ phải sang: Ông Trần Xuân Thu,
các luật sư Mỹ Jonathan Moore,
Constantine Kokkoris, Jonathan
Cartee và Stan Morris gặp gỡ báo
chí chiều 17.9 tại Hà Nội.

Sau cuộc làm việc tuần qua, các luật sư Mỹ bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân da cam VN cũng như Hội Nạn nhân da cam/dioxin VN (VAVA) đều được củng cố lòng tin về thế mạnh của phía VN ở toà phúc thẩm với những lý lẽ và chứng cớ mà chúng ta có thể đưa ra. Ghi từ cuộc gặp gỡ báo chí chiều 17.9 tại Hà Nội.

Luật sư Jonathan Moore: "Có thể có thêm bằng chứng"
Chỉ cần dioxin trong chất diệt cỏ ở nồng độ 10 phần triệu - mà toà sơ thẩm nói rằng chấp nhận được - là có thể gây hại đến hàng triệu người. Trên thực tế, hàng trăm nghìn cựu chiến binh Mỹ đã bị ảnh hưởng. Họ đã được bồi thường thông qua vụ kiện năm 1984 và qua các khoản chi trả của Bộ Cựu binh Mỹ, tính tổng cộng khoản bồi thường đó phải lên tới hàng tỉ USD.
Vì thế, khi ra toà phúc thẩm, ta phải chứng minh cho toà thấy bị đơn đã sản xuất và cung cấp chất diệt cỏ có chứa chất độc.

Thứ hai, ta có thể chứng minh rằng các công ty sản xuất chất diệt cỏ có chứa chất độc, ngay cả khi họ biết rằng họ có thể giảm nồng độ chất độc, hoặc chất độc đó không cần thiết có mặt trong chất diệt cỏ. Trong bối cảnh đó, việc làm của các công ty hoá chất Mỹ là vi phạm tập quán quốc tế từ thời đó, chứ không phải sự hồi tố.

Vào thời điểm Mỹ quyết định sử dụng chất da cam ở VN, nhiều nhà khoa học Mỹ, trong đó có những người được giải thưởng Nobel, các thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, đã lên tiếng phản đối. Việc phản đối của họ là bằng chứng quan trọng. Nhiều năm đã trôi qua, song chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội tìm lại họ để bổ sung chứng cứ vào hồ sơ tranh tụng của chúng ta. Một trong những nhà khoa học Mỹ - Giáo sư John Constable - đang hợp tác với chúng tôi rất chặt chẽ.

Tổng TK VAVA Trần Xuân Thu: "Bằng chứng là thực tế"
Để củng cố cho các lập luận của mình, chúng tôi dựa vào những nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu y học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Công ty Hatfield Ltd. của Canada... - là những nơi có nhiều công trình nghiên cứu tỉ mỉ về chất da cam/dioxin. Nhưng chúng ta còn dựa vào thực tế ở ngay nước ta, hàng triệu người là nạn nhân da cam với những bệnh tình rất đặc trưng. Nếu ai thấy thực tiễn này đều cảm nhận rằng đòi hỏi của các nạn nhân VN là công bằng.

4 năm trước năm 1961 - thời điểm quân đội Mỹ bắt đầu sử dụng hoá chất ở miền Nam VN - người ta đã tổng hợp được dioxin và biết rằng độc tính của nó là vô cùng nguy hiểm, là một trong những hoá chất độc hại nhất con người từng biết đến.

Luật sư Constantine Kokkoris: Thất vọng với phán quyết của Weinstein
Chúng tôi đã có một số phỏng đoán về việc tại sao thẩm phán Weinstein lại bác đơn kiện của các nạn nhân da cam VN ở toà sơ thẩm. Năm 1984, khi các cựu binh Mỹ kiện các công ty hoá chất ra toà, có thể lúc đó, thẩm phán Weinstein không nghĩ rằng các nạn nhân VN sẽ kiện trong tương lai.

Weinstein nghĩ rằng các cựu binh Mỹ cần được tôn trọng, cần được bồi thường, cần có tiền để chi trả một phần bệnh tật, và mọi người cho rằng, để thuyết phục các công ty, có lẽ ông ta nói với họ rằng nếu họ trả tiền bây giờ (năm 1984) thì họ sẽ không bao giờ phải trả tiền nữa. Sau vụ kiện của các cựu binh Mỹ năm 1984 thì Weinstein bác bỏ tất cả các vụ kiện da cam khác mà ông ta xử lý. Weinstein là thẩm phán được đánh giá cao, vì vậy chúng tôi rất thất vọng với phán quyết của ông ta.

Mỹ Hằng thực hiện