Tổng thống Bush thị sát New Orleans
Các Website khác - 14/09/2005
Tổng thống Bush thị sát New Orleans

Hai tuần sau khi cơn bão khủng khiếp Katrina tàn phá nặng nề các bang ở ven biển vùng vịnh, hôm 12.9 Tổng thống Mỹ G.Bush đã thực hiện chuyến thị sát đầu tiên tới New Orleans. Cùng lúc, các hoạt động quyên góp và giúp đỡ đồng bào bị nạn vẫn được cộng đồng người VN ở Mỹ tiếp tục thúc đẩy.

Tổng thống Bush bay tới New Orleans từ tối 11.9 và lưu lại một đêm trên chiếc tàu thuỷ USS Iwo Jima. Tại đây, ông nghe các quan chức chủ chốt đặc trách các nỗ lực xử lý hậu quả bão Katrina báo cáo tóm tắt tình hình. Ngày hôm sau, ông Bush bay thị sát trên bầu trời New Orleans rồi đi trên một đoàn quân xa tới hai khu vực bị bão tàn phá nặng nề nhất là khu ngoại vi Louisiana City và Gulfport.

Bất chấp mọi nỗ lực cứu hộ, tới ngày 12.9 vẫn còn 40% New Orleans bị ngập trong làn nước ô nhiễm nặng nề. Con số nạn nhân thiệt mạng do bão tại New Orleans vẫn chưa được thống kê triệt để, song theo thông báo của giới chức thành phố thì có thể thấp hơn so với ước tính 10.000 trước đây. Số người phải sống cảnh sơ tán tạm bợ cũng đã giảm đáng kể từ 208.000 xuống còn 141.000...

Riêng đối với các nạn nhân là người VN tại các bang trên, theo các báo của người Việt tại Mỹ, số phận của họ vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm và các nỗ lực quyên góp cứu trợ từ cộng đồng. Sáng 11.9, tại khu thương xá Lion Plaza ở thành phố San Jose (bang California) ngay giữa trung tâm khu VN tại thung lũng điện tử Silicon Valley, tổ chức cư sĩ Phật giáo mang tên Đạo Vàng và nhiều tổ chức gia đình phật tử trên toàn miền bắc California đã tổ chức cuộc tuần hành quy mô lớn, nhằm lạc quyên cứu trợ nạn nhân bão Katrina. Số tiền lạc quyên bước đầu là hơn 13.000USD.

Trong một trường hợp khác, nhận được lời kêu cứu từ một số gia đình Việt kiều lánh nạn tại một khu hẻo lánh thuộc tiểu bang Mississippi, Văn phòng Uỷ ban cứu người vượt biển chi nhánh Washington đã chuyển gấp 1.000USD cho nhà thờ của một vị mục sư có tên là Bảo để đóng góp mua thực phẩm gửi tới cho các nạn nhân này... L.L.Q (Theo CNN, Calitoday.com...)