LHQ coi trọng hợp tác với ASEAN
Các Website khác - 14/09/2005

VN sẵn sàng thực hiện các mục tiêu của LHQ. Tổng Thư ký (TTK) Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kofi Annan hôm 13-9 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các tổ chức cấp khu vực, trong đó có ASEAN và LHQ trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-LHQ lần thứ 2 do Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi và TTK Annan đồng chủ trì tại New York, nhà lãnh đạo LHQ khẳng định rằng kết quả hội nghị cấp cao toàn cầu là quan trọng, nhưng sẽ cần có thêm những nỗ lực nhằm thực thi các thỏa thuận và tìm tiếng nói chung.

TTK Annan khẳng định rằng dù đợt sóng thần vừa qua có tác động đến các mục tiêu tăng trưởng lớn hơn trong khu vực, nhiều nước ASEAN vẫn đạt được sự tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng và vì thế sẽ đóng vai trò là những hình mẫu và đầu tư vào những nước đang phát triển khác. Ông cũng thúc giục các nước ASEAN cùng nỗ lực lấp đi những khoảng cách về tăng trưởng trong khu vực và hoan nghênh nỗ lực hoàn thành tuyên bố Jakarta, một kế hoạch cụ thể của khu vực nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đánh giá cao sự ủng hộ của LHQ đối với các mục tiêu của ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên 3 trụ cột là cộng đồng an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN với hy vọng một cộng đồng vững mạnh sẽ đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển, hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á và thế giới. ASEAN hoan nghênh sự trợ giúp liên tục của LHQ đối với các thành viên kém phát triển của ASEAN phù hợp với mục tiêu nhất thể hóa, cùng những ưu tiên phát triển trong Chương trình Hành động Vientiane của ASEAN. Sự giúp đỡ của LHQ đối với các nước ASEAN thực sự là thiết thực trong những tình huống như thảm họa động đất và sóng thần cuối năm ngoái, chiến dịch ngăn chặn các dịch bệnh như HIV/AIDS, cúm gia cầm và SARS.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa khẳng định VN sẽ hợp tác với LHQ thực hiện các mục tiêu của LHQ và cùng với các nước ASEAN khác tăng cường sự hợp tác giữa hai tổ chức quốc tế. Phó Chủ tịch Trương Mỹ Hoa khẳng định ASEAN cần sự ủng hộ rộng rãi hơn từ LHQ và các cơ quan trực thuộc nhằm giúp ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ, thống nhất và gắn bó chặt chẽ, cũng như có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong các vấn đề quốc tế và khu vực mà 2 bên cùng quan tâm.

Hôm qua, 14-9, LHQ trải thảm đỏ đón hơn 170 nhà lãnh đạo quốc tế đến tham dự hội nghị cấp cao LHQ một ngày sau khi thông qua bản dự thảo cải tổ LHQ nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tổ chức này. Các đại biểu sẽ thông qua bản dự thảo dày 35 trang nhằm mục đích tạo ra sự cân đối giữa chống đói nghèo và chống khủng bố, trong khi cổ động cho quyền con người, ngăn chặn diệt chủng và cải cách sự quản lý của LHQ.

Trùng Quang (Theo THX, TTXVN, AFP)