Hillary Clinton chính thức trở thành Ngoại trưởng
Các Website khác - 22/01/2009

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn, Hillary Rodham Clinton là Ngoại trưởng. Các đảng viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ đồng loạt nhất trí ủng hộ cựu đệ nhất phu nhân mặc cho một số người bảo thủ cho rằng quỹ từ thiện ở nước ngoài của chồng bà, ông Clinton, đang có nhiều tranh cãi.

Thượng viện Mỹ hôm qua đã phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho bà Hillary. Ảnh: Reuters.

Trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao, bà Hillary là người đại diện quốc tế chính thức của Tổng thống Barack Obama. Ngay khi vừa nhậm chức hôm qua, ông Obama đã nhấn mạnh và tập trung vào chính sách ngoại giao được đánh giá là gặp nhiều thất bại trong hai nhiệm kỳ của chính quyền Bush.

Mặc dù thượng viện tranh cãi về việc bổ nhiệm bà Clinton, ông Obama vẫn không thay đổi quyết định của mình, quyết tâm chiêu mộ đối thủ cùng đường đua vào hàng ngũ nội các toàn sao của mình. Cựu đối thủ của ông Obama trong cuộc chạy đua tổng thống, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain, cũng nằm trong những người ủng hộ cho bà Clinton.

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts đồng thời là ủy viên của Hội đồng quan hệ Quốc tế, ông John Kerry, cho biết: "Chúng ta cần đưa cho tổng thống những công cụ và nguồn lực ông ấy cần cho một sự thay đổi có hiệu quả. Điều này bắt đầu bằng việc hãy đặt cơ quan an ninh vào vị trí ngay khi có thể".

Theo Telegraph, tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ này đã không lãng phí thời gian trong ngày đầu tiên tại nhiệm ở Nhà Trắng. Ông Obama đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của mình bằng các cuộc gọi cho Tổng thống Hy Lạp, Hosni Mubarak, Thủ tướng Israel, Ehud Olmert, người đứng đầu chính quyền Palestine.

Theo Ngoisao