Ngày làm việc chính thức đầu tiên của tân Tổng thống Obama
Các Website khác - 22/01/2009
 Trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị tổng thống, Barack Obama đã đưa ra một loạt mệnh lệnh hành pháp và cho biết sẽ mang một “kỷ nguyên cởi mở mới” tới chính phủ.

Một trong những động thái quan trọng đầu tiên của Tân tổng thống là ký quyết định hạn chế khả năng các cựu tổng thống cản  trở việc tiết lộ những hồ sơ trong nhiệm kỳ của họ tại Nhà Trắng. Chỉ thị của ông Obama trái ngược hẳn với chỉ thị do Tổng thống vừa mãn nhiệm George W. Bush đưa ra khi nhậm chức năm 2001. Chỉ thị thi hành của ông Obama cũng nêu rõ rằng không cựu phó tổng thống hoặc người nhà của cố tổng thống nào có quyền giữ các hồ sơ làm tài sản cá nhân. 

 

Ngoài ra, Tân tổng thống cũng ký lệnh hạn chế vận động hành lang và đóng băng việc trả lương cho các nhân viên cấp cao của Nhà Trắng. Các quan chức cũng bị cấm nhận quà từ các nhà vận động hành lang. Các nhân viên liên bang cũng phải ký cam kết những quy định đạo đức mới.

 

Khi tuyên bố đóng băng khoản lương trả cho các quan chức cao cấp Nhà Trắng, ông Obama nói: “Các gia đình đang thắt lưng buộc bụng, Washington cũng phải vậy”.

 

Sau đó ông Obama và các phụ tá có cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế, cũng như cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan.

 

Trước đó, các thẩm phán đã ngưng nhiều phiên tòa quân sự xét xử các nghi phạm khủng bố ở nhà tù Guantanamo, sau khi có chỉ thị từ Tân tổng thống Obama. Quyết định này được đưa ra vài giờ sau khi ông nhậm chức.

 

Obama tới phòng Bầu dục vào 8h35 ngày 21/1.

 

Tân Tổng thống đọc lá thư người tiền nhiệm George W Bush để lại. Được biết ngoài phong bì đề “To: #44, From: #43” (Từ tổng thống thứ 43, Tới tổng thứ 44).

 

Ông Obama cũng gọi điện cho 4 nhà lãnh đạo Trung Đông, trong đó có Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, Thủ tướng Israel Ehud Olmert, Vua Abdullah của Jordan và nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas.

 

Sau đó Tổng thống tham dự buổi lễ nhà thờ ở Nhà thờ lớn quốc gia tại Washington, một truyền thống có từ thời của George Washington.

 

Trong khi đó Thượng viện Mỹ, thông thường sẽ phê chuẩn nhanh chóng nội các của tân tổng thống, xác nhận đã chính thức bổ nhiệm bà  Hillary Clinton là ngoại trưởng Mỹ.

 

Ngày 20/1, Thượng viện cũng phê chuẩn 6 thành viên nội các, trong đó gồm Janet Napolitano, Bộ trưởng an ninh nội địa và Steven Chu, Bộ trưởng năng lượng.
 
Những hình ảnh trong ngày làm việc đầu tiên của Obama:
 
Tổng thống và đệ nhất phu nhân đi lễ nhà thờ.
 
Obama tới phòng Bầu duc, bắt đầu làm việc trên cương vị tổng thống.

Phó Tổng thống Biden đọc tuyên thệ trong khi các nhân viên của chính quyền mới nhậm chức tại Nhà điều hành Eisenhower.

Obama đã ký nhiều mệnh lệnh hành pháp trong ngày làm việc đầu tiên.

Trong đó có hạn chế vận động hành lanh, đóng băng tiền lương của các nhân viên cấp cao Nhà Trắng.
Tân Tổng thống và đệ nhất phu nhân tiếp khách ở Phòng Xanh.

Trước đó nhiều giờ, trẻ em ở trường tiểu học mà Obama đã theo học khi ở Jakarta, Indonesia những năm 1960, đã hát mừng ngày nhậm chức của ông.

Tại Kenya, nơi người thân và gia đình của cha ông đang sống, những bà mẹ tự hào khoe con được sinh ra đúng thời khắc Obama nhậm chức. Họ đã đặt tên con họ theo tên của Tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ.

Theo Dan Tri