Singapore: tiết kiệm là quốc sách
Các Website khác - 22/01/2009

 Vài ngày trước Tết Kỷ Sửu, Chính phủ Singapore kêu gọi dân chúng - những người giàu thứ ba thế giới tính theo sức mua - tiết kiệm để chống chọi trước cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 43 năm qua. Trong các bài diễn văn, tờ rơi và quảng cáo, chính phủ khuyên người dân chuyển sang dùng thịt đông lạnh giá rẻ, rút ngắn thời gian tắm và nói không với điện thoại di động thế hệ mới.

Người Singapore đắn đo hơn khi mua sắm trong dịp tết - Ảnh: Reuters

Trong khi các nền kinh tế láng giềng cố công hối thúc dân chúng tiêu dùng để kích cầu, thì thị trường nội địa Singapore quá nhỏ bé, với dân số vỏn vẹn 4,8 triệu, không đủ bù đắp doanh thu xuất khẩu sụt giảm. Vì vậy chính phủ “thậm chí không dám nghĩ đến chuyện kêu gọi dân chúng tiêu xài”. “Thông điệp hiện nay là hãy chịu đựng bị cắt giảm lương và sống thật tiết kiệm”, nhà kinh tế Vishnu Varathan tại Công ty Forecast Singapore đúc kết.

Hàn Quốc: trứng gà trở lại

Trứng gà từng là món quà tết phổ biến ở Hàn Quốc, nhưng không còn được ưa chuộng từ sau thập niên 1970 khi kinh tế phát triển. Nhưng năm nay món quà dân dã này xuất hiện trở lại trong danh sách những lễ vật không thể thiếu ở Hàn Quốc.

“Với ai muốn mua quà tết thì trứng gà đóng hộp là lựa chọn hoàn hảo vì vừa rẻ hơn thịt vừa chứa nhiều protein. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ những người muốn mua trứng gà đóng hộp với số lượng lớn” - Yoon Byung Soo, phụ trách buôn bán tại Lotte Mart, cho biết. Hệ thống siêu thị này sẽ tung ra thị trường hộp 30 trứng với giá 7.890 won (5,8 USD). Theo Hiệp hội Gia cầm Hàn Quốc, do chi phí chăn nuôi tăng cao nên giá trứng gà ở nước này hiện tăng thêm 25% so với năm trước.

Thái Lan: vừa ăn tết vừa lo “bà hỏa”

An toàn phòng cháy chữa cháy là vấn đề được chính quyền Thái Lan đặc biệt lưu ý trong dịp tết năm nay, sau sự cố cháy hộp đêm ở Bangkok vào đêm giao thừa tết Tây khiến hơn 60 người thiệt mạng. Việc thắp hương, đốt vàng mã là những phong tục quan trọng trong dịp tết, nhưng năm nay tình hình củi lửa ở Yaowarat - khu phố người Hoa ở Bangkok - được dòm ngó kỹ lưỡng.

Niyom Kranasuta, tổng giám đốc Sở Cứu hộ và cứu hỏa, cho biết sẽ thành lập các đội đặc nhiệm túc trực ở những địa điểm có đông người tụ tập đón tết, và những nơi có nguy cơ kẹt xe trong trường hợp hỏa hoạn. Sở cũng đã phát tờ rơi và gửi tin nhắn di động đến người dân để khuyến cáo.

Trong bối cảnh hiện nay, cộng đồng người Hoa ở Thái Lan cho biết không chỉ cầu mong một năm con trâu thịnh vượng, hạnh phúc, mà còn hi vọng tình hình kinh tế - chính trị sẽ được cải thiện.

Philippines: quẻ tốt năm con trâu

Trong khi đó, người dân Philippines có lý do để lạc quan hơn trong dịp tết năm nay, khi cả thầy phong thủy lẫn chuyên gia thị trường chứng khoán đều đưa ra những dự báo tươi sáng. Nhà phân tích thị trường Astro del Castillo nhận định những khoản “chi tiêu chính trị” liên quan đến cuộc bầu cử toàn quốc năm 2010 và việc thực hiện cải cách tài chính sẽ góp phần vực dậy nền kinh tế vào cuối năm 2009. Ông dự báo những cổ phiếu có giá trong năm nay sẽ nằm ở lĩnh vực viễn thông và những tập đoàn lớn.

Thầy phong thủy Joseph Chau phán đoán rằng Philippines, cũng như các nước Đông Nam Á còn lại, nằm ở địa thế may mắn theo sơ đồ phong thủy, do đó năm nay sẽ gặp may về chuyện tiền nong. “Nhưng như người ta hay nói về tiền bạc, đến dễ thì đi cũng dễ. Vấn đề là làm sao để giữ tiền”.

Theo Tuoi Tre Online