Obama tạo phong cách lãnh đạo mới
Các Website khác - 22/01/2009

 Trong động thái quay lưng lại với chính quyền Bush, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức, Nhà Trắng ra thông báo yêu cầu các cơ quan liên bang ngừng toàn bộ dự luật chờ phê duyệt đến khi chính quyền mới có những đánh giá lại. Các điều luật chuẩn bị công bố cũng bị yêu cầu “đóng băng”.

Ông Obama biểu diễn điệu nhảy trẻ trung tại Washington hôm 20-1. Người Mỹ chờ xem liệu ông có đem lại sự tươi mới cho đất nước hay không - Ảnh: Reuters

Không nghỉ ngơi

Trong ngày làm việc đầu tiên ở Nhà Trắng hôm 21-1, Tổng thống Obama đã tập hợp các cố vấn kinh tế cao cấp và tướng lĩnh hàng đầu để bàn các chiến lược quan trọng của nước Mỹ. Các cố vấn kinh tế cùng ông thảo luận về kế hoạch kích cầu nền kinh tế khi nước Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng và số người thất nghiệp đã lên tới 11 triệu người, cùng khoản thâm hụt ngân sách khoảng 1.000 tỉ USD. Trong khi đó các tướng lĩnh sẽ bàn về cách đẩy nhanh quá trình rút quân khỏi Iraq - một cam kết mà ông Obama đã nhiều lần nhắc trong chiến dịch tranh cử của mình.

Trong ngày 20-1, Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng phê chuẩn sáu thành viên trong nội các của Obama, nhưng trì hoãn việc phê chuẩn hai vị trí quan trọng là ngoại trưởng Hillary Clinton và bộ trưởng tài chính Timothy Geithner. Các vị trí được phê chuẩn là các bộ trưởng nội vụ, năng lượng, nông nghiệp, giám đốc ngân sách, giáo dục và an ninh nội địa.

Bà Clinton dự kiến được phê chuẩn trong ngày 21-1, sau khi ra phiên điều trần tại thượng viện để trả lời câu hỏi quanh vụ quỹ từ thiện của ông Clinton. Ông Geithner có thể được phê chuẩn muộn hơn, sau khi trả lời trước Ủy ban tài chính thượng viện về việc ông “quên” nộp thuế thu nhập khi còn làm việc cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và việc thuê người giúp việc có visa quá hạn.

Tổng thống “mạng”

Dường như đã chuẩn bị sẵn, chỉ vài tích tắc sau khi ông Obama nhậm chức, trang web whitehouse.gov của Nhà Trắng đã được thay giao diện hoàn toàn mới với nhiều tính năng tương tác hơn. Đặc biệt, ngay trên đó có một blog riêng của Nhà Trắng - một hình thức liên lạc được nhiều người trẻ cổ vũ.

Tổng thống Obama được nhiều người coi là tổng thống “mạng” đầu tiên của nước Mỹ với ý định dùng các hệ thống mạng xã hội và phương tiện liên lạc mới qua mạng để huy động sự ủng hộ và các sáng kiến. Phần giới thiệu của trang web nói: “Tổng thống Obama cam kết tạo một chính quyền mở và dễ tiếp cận nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Trong chiến dịch tranh cử, ông Obama đã rất thành công khi dùng các công cụ trên mạng như YouTube hay mạng xã hội Facebook để tập hợp những người ủng hộ và đưa ra những thông điệp của mình.

Cộng đồng quốc tế cũng nhanh chóng chúc mừng ông Obama trở thành tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố: “Với việc lựa chọn ngài, người dân Mỹ đã thể hiện mạnh mẽ niềm tin vào tiến bộ và tương lai, cũng như quyết tâm về một nước Mỹ cởi mở, mới, mạnh mẽ và biết quan tâm mà ngài là hiện thân”. Thủ tướng Anh Gordon Brown ca ngợi ông Obama là “người có tầm nhìn vĩ đại” và gọi đó là “một chương mới trong lịch sử nước Mỹ và thế giới”.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert đánh giá “hành trình của Barack Obama tới Nhà Trắng đã gây ấn tượng và truyền cảm hứng cho toàn thế giới”. Còn Thủ tướng Úc Kevin Rudd ca ngợi ông Obama là “niềm hi vọng của thời đại chúng ta”.

THANH TUẤN

Kỷ nguyên mới của trách nhiệm

Khi nói đến chuyện chính phủ có thể làm gì và phải làm gì, quốc gia này cuối cùng được dựa trên sự tin tưởng và quyết tâm của toàn dân. Chính vì sự tử tế mà người Mỹ sẵn sàng giúp đỡ một người lạ mặt khi có những con đê bị vỡ, nhờ lòng vị tha mà các công nhân sẵn sàng bớt giờ làm thay vì để một người bạn của mình mất việc mỗi khi chúng ta ở vào tình huống đen tối nhất. Chính nhờ sự dũng cảm của người nhân viên chữa cháy xông qua một cầu thang đầy khói, và cũng nhờ bậc cha mẹ biết chăm sóc cho con cái mà cuối cùng số phận của chúng ta được quyết định.

Các thách thức của chúng ta có thể là mới mẻ. Các công cụ mà chúng ta đối phó với thách thức có thể là mới mẻ. Nhưng các giá trị đã dẫn đến thành công của chúng ta tùy thuộc sự chịu khó, lương thiện, can đảm, sòng phẳng, khoan dung, tò mò, trung thành và yêu nước; những chuyện đó không phải là mới mẻ. Đó là những chuyện có thật. Chúng là động lực âm thầm cho tiến bộ xuyên suốt lịch sử của nước Mỹ.

Điều đang đòi hỏi chúng ta là quay về với những sự thật đó. Điều đòi hỏi chúng ta hiện nay là một kỷ nguyên mới của trách nhiệm, một sự thừa nhận của mỗi người Mỹ rằng chúng ta có nghĩa vụ với chính chúng ta, quốc gia chúng ta và cả thế giới. Những nghĩa vụ mà chúng ta không miễn cưỡng chấp nhận nhưng sẵn sàng nắm lấy, với ý thức chắc chắn rằng không có điều gì làm thỏa mãn tinh thần, không phản ánh tư cách của chúng ta, cho bằng cống hiến mọi năng lực cho một sự nghiệp khó khăn.

(Trích diễn văn trong buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama)

Theo Tuoi Tre Online