Choson Sinbo, một tờ báo được xem như cơ quan phát ngôn của chính phủ Triều Tiên, hôm qua cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ đồng ý với các điều kiện mà họ đặt ra, trong đó có việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.
Còn Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki tuyên bố nước này “sẵn sàng cho các cách tiếp cận mới” từ phía Obama, sau thái độ xa lánh
Phát biểu tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1, ông Obama nói: “Với những người bạn cũ và cả những kẻ thù cũ, chúng ta sẽ làm việc không mệt mỏi để giảm bớt mối đe doạ hạt nhân”.
Trong bài viết phát trên trang web riêng chỉ vài giờ trước lễ nhậm chức của ông Obama, tờ Choson Sinbo có trụ sở ở Nhật Bản cho rằng Triều Tiên đang chờ xem lập trường của tân tổng thống Mỹ về giải quyết bế tắc hạt nhân hiện nay như thế nào. Có tin Bình Nhưỡng đã sở hữu pluton cấp độ vũ khí mà có thể sản xuất tới 10 quả bom hạt nhân và nước này đã sẵn sàng cho vụ thử một thiết bị hạt nhân mới.
Tuần trước, Triều Tiên cũng tuyên bố nước này sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân chỉ nếu
Tờ Choson Sinbo đưa tin Bình Nhưỡng đã đưa ra các điều kiện về triệt thoái vũ khí hạt nhân ở nước này “trước khi ông Obama nhậm chức” và hiện giờ, mọi việc tuỳ thuộc vào hàng động của Washington.
Obama từng nói ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim
Cùng ngày hôm qua, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã thúc giục Obama thay đổi các chính sách của nước Mỹ về vấn đề Trung Đông. “Chúng tôi sẵn sàng cho các cách tiếp cận mới từ Mỹ”, ông nói trên kênh truyền hình quốc gia Press TV. “Cho dù vậy, hiện tại,
Mottaki cho rằng Obama cần hành động để hiệu chỉnh lại hình ảnh tồi tệ của nước Mỹ trên thế giới và tuyển dụng những cố vấn mới - những người sẽ nói sự thật về Trung Đông.
Nhiều năm nay,
Theo Dan Tri
▪ Phát tài vì giống... Obama (22/01/2009)
▪ Trung Quốc rộ mốt tuyển người yêu ăn Tết (22/01/2009)
▪ Hillary Clinton chính thức trở thành Ngoại trưởng (22/01/2009)
▪ Obama tạo phong cách lãnh đạo mới (22/01/2009)
▪ Singapore: tiết kiệm là quốc sách (22/01/2009)
▪ Ngày làm việc chính thức đầu tiên của tân Tổng thống Obama (22/01/2009)
▪ Chùm tin vắn qua ảnh (21/01/2009)
▪ Bài phát biểu nhậm chức của Obama: Khiêm nhường, biết ơn, hi sinh (21/01/2009)
▪ “Mổ xẻ” trang phục của đệ nhất phu nhân Mỹ (21/01/2009)
▪ Nga nối lại dòng chảy khí đốt cho châu Âu (21/01/2009)