Iran sẵn sàng thảo luận về chương trình hạt nhân
Các Website khác - 24/04/2008


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ để sản xuất điện nhưng cho đến nay vẫn chưa thuyết phục được phương Tây vốn cáo buộc quốc gia Hồi giáo bí mật chế tạo bom nguyên tử.

 

Trong một bài phát biểu tại thành phố Hamedan, phía tây của Iran, Tổng thống Ahmadinejad nói: “Iran muốn đàm phán để giải quyết tranh cãi hạt nhân với bất kỳ quốc gia nào. Chúng tôi sẽ tát vào miệng kẻ nào muốn Iran từ bỏ quyền sở hữu công nghệ hạt nhân”.

 

Hồi tháng 3, ông Ahmadinejad đã bác bỏ các cuộc đàm phán với phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, khẳng định Iran chỉ thảo luận vấn đề này với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

 

Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nga và Trung Quốc muốn Trưởng ban chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu Javier Solana gặp trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, ông Saeed Jalili, nhằm cố gắng mở lại đàm phán về các ưu đãi để quốc gia Hồi giáo từ bỏ chương trình hạt nhân.

 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua 3  nghị quyết trừng phạt Iran do nước này từ chối ngừng làm giàu uranium. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Bush và Thủ tướng Anh Gordon Brown đã thề sẽ ngăn chặn Iran phát triển bom nguyên tử và cảnh báo có thể mở rộng các biện pháp trừng phạt.