Phối hợp quốc tế ngăn chặn đại dịch cúm gia cầm
Các Website khác - 26/10/2005
Phối hợp quốc tế ngăn chặn đại dịch cúm gia cầm

Ý tưởng thành lập một mặt trận quốc tế phối hợp đối phó nguy cơ xảy ra đại dịch cúm gia cầm trở thành chủ đề nổi bật tại các diễn đàn bộ trưởng và chuyên gia y tế từ trên 30 nước diễn ra tại Ottawa (Canada) trong hai ngày 24-25.10, và Hội nghị các chuyên gia thú y cố vấn cho Uỷ ban Châu Âu (EC) tại Copenhagen (Đan Mạch) hôm 25.10.

Tại hội nghị Ottawa, Tổng Giám đốc WHO Lee Jong-Wook đặc biệt nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết "các nước phát triển phải tìm ra biện pháp giúp đỡ các nước đang phát triển". Cụ thể, trước mắt Mexico và Thái Lan đề xuất các nước phát triển chia sẻ từ 5-10% kho dự trữ vaccine của mình cho các nước đang phát triển. Còn Bộ trưởng Y tế Canada Ujjal Dosanjh thì đề xuất ủng hộ kế hoạch nới lỏng các quy định về bằng sáng chế thuốc, để cho phép mở rộng việc sản xuất thuốc và các loại vaccine ngừa cúm gia cầm ra thêm một số nước...

Trong khi đó, diễn biến tình hình cúm gia cầm vẫn hết sức phức tạp. Ngày 25.10, Indonesia khẳng định thêm ca thứ tư (trong số 7 ca nhiễm cúm gia cầm) là một bệnh nhân ở Bogor, phía nam thủ đô Jakarta, đã tử vong. Tại Trung Quốc đã bùng phát đợt cúm gia cầm thứ hai trong tuần qua, khi phát hiện hàng ngàn con ngỗng và gà bị chết tại một làng ở tỉnh An Huy.

Hôm 24.10, Nga khẳng định thêm các ca cúm gia cầm mới tại tỉnh Tambov là thuộc chủng H5N1. Croatia cũng xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm virus cúm gia cầm chủng H5 ở nước này là từ mẫu bệnh phẩm của 6 con thiên nga bị chết trong một hồ nước ở miền đông, và đã cho tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm trong bán kính 3km quanh hồ. L.L.Q (Theo AFP, Reuters)