Người phụ nữ “quyền lực” nhất thế giới
Các Website khác - 26/10/2005
Vượt lên nghèo khó, cô gái mang hai dòng máu Mỹ - Phi Oprah Winfrey đã trở thành nữ tỉ phú da đen đầu tiên trên thế giới, dẫn đầu danh sách 100 nhân vật nổi tiếng quyền lực nhất năm nay do tạp chí Forbes bình chọn.

Khởi nghiệp từ một phát thanh viên đài địa phương, Winfrey ngày nay đã là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng nhất làng giải trí Mỹ với mức thu nhập trên 200 triệu USD một năm.

Sinh năm 1954 trong một gia đình nghèo ở Kosciusko, Mississippi, Oprah Winfrey sống với bà ngoại. Lên 6 tuổi, cô bé Winfrey chuyển đến sống cùng mẹ ở Milwaukee (bang Wisconsin), sau đó lại đến sống cùng cha ở Nashville (bang Tennessee). Năm 17 tuổi, Winfrey giành vương miện cuộc thi Miss Fire Prevention ở Nashville. Trong một lần đến thăm đài phát thanh địa phương WVOL, với vốn hiểu biết rộng nhờ ham mê đọc sách từ thuở nhỏ, Winfrey đã được mới làm phát thanh viên ở đó với mức lương 10.000 USD/năm. Hai năm sau, ở tuổi 19, Winfrey đã trở thành người trẻ tuổi nhất và cũng là người phụ nữ Mỹ - Phi đầu tiên được lên hình của kênh WTVF (Nashville).

Năm 1984, Oprah tới Chicago phụ trách chương trình buổi sáng AM Chicago của kênh truyền hình WLS-TV. Chưa đầy 1 năm sau, chương trình AM Chicago tăng thời lượng phát sóng và đổi tên thành The Oprah Winfrey Show, trở thành chương trình được đánh giá cao nhất trong lịch sử ngành truyền hình. Đến nay, mỗi tuần chương trình của Oprah Winfrey thu hút được khoảng 49 triệu khán giả và được phát sóng ở 118 quốc gia. Với thu nhập năm 2004 đạt khoảng 290 triệu USD, cô được tạp chí Forbes xếp ở vị trí số 1 trong danh sách 10 người nổi tiếng nhất trong ngành công nghệ giải trí và được tạp chí Time bình chọn vào danh sách một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong thế kỷ 20.

Trong sự nghiệp truyền thông, Winfrey đạt được rất nhiều giải thưởng lớn như: George Foster Peabody Awards cho thành tựu cá nhân (1995), giải Vàng của Tổ chức Phát thanh và Truyền hình quốc tế (1996), Giải Emmy lần thứ 54 dành cho show truyền hình giờ cao điểm xuất sắc nhất (2002), Giải AAP Honors Award của Hiệp hội Các chủ báo Mỹ (2003), Giải Bình chọn của công chúng cho Chương trình được yêu thích nhất và Giải thưởng Thành tựu suốt đời của Viện Hàn lâm quốc gia về Khoa học và Truyền hình (2004).

Tên tuổi Oprah Winfrey gắn liền với thành công của chương trình The Oprah Winfrey Show. Bên cạnh đó, cô còn là nhà báo, diễn viên, nhà sản xuất phim, chủ bút, nhà từ thiện, nữ doanh nhân thành đạt...

Tháng 4-2000, Winfrey cho ra mắt The Oprah Magazine, một trong những ấn phẩm thời trang yêu thích của phái nữ với lượng phát hành 2,7 triệu bản/tháng. Winfrey cũng sở hữu công ty riêng Hapro Production chuyên sản xuất phim giải trí, các chương trình TV và phim gia đình. Bên cạnh việc tham gia sản xuất và lồng tiếng, với vai trò diễn viên, Winfrey đã có trong tay 4 vai diễn ấn tượng trong phim Beloved (1998), The Women of Brewster Place (1989), Native Son (1987) và The Color Purple (1985), bộ phim đã mang về cho cô đề cử Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Hiện cô đang đầu tư hơn 1 triệu USD để thực hiện một kịch bản sân khấu viết lại từ tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer The Color Purple của tác giả Alice Walker. Năm 1990, Winfrey cũng ký hợp đồng dài hạn với kênh truyền hình ABC chịu trách nhiệm sản xuất phim truyền hình Oprah Winfrey Presents. Năm 1998, Winfrey sáng lập Oxygen Media, kênh truyền hình cáp phát sóng 24/24 giờ cho phụ nữ và đã đến với 52 triệu gia đình trên khắp nước Mỹ. Ngoài các hoạt động nghệ thuật, Winfrey còn là nhân vật khá tích cực trong các hoạt động từ thiện: Gần đây, cô vừa ủng hộ 10 triệu USD giúp các nạn nhân bão Katrina ở Mỹ.

Oprah Winfrey không chỉ gây ấn tượng bởi lối dẫn chương trình tự nhiên, cuốn hút mà còn ở những trang phục rất bắt mắt.

Tháng 3 năm ngoái, nữ diễn viên kiêm MC tài năng này đã được tạp chí Vanity Fair bầu chọn vào danh sách những phụ nữ "mốt" nhất thế giới. Tuy nhiên, chuyện hôn nhân của Winfrey dường như tỉ lệ nghịch với thành công của cô trong sự nghiệp. Mặc dù đính hôn và sống cùng người tình Stedman Graham từ năm 1992, nhưng đến nay Winfrey vẫn là người phụ nữ chưa chính thức lập gia đình.

Sau hơn 20 năm phát sóng, chương trình The Oprah Winfrey Show vẫn thành công rực rỡ. Người phụ nữ được trả lương cao nhất nước Mỹ Oprah Winfrey, chủ nhân của chương trình truyền hình có lượng người xem cao nhất và thành công nhất lịch sử ngành truyền hình, vừa ký lại hợp đồng với hãng CBS và King World Productions. Theo đó, người phụ nữ 51 tuổi này sẽ tiếp tục làm chủ chương trình ăn khách nhất nước Mỹ mang tên mình từ năm 2008 - 2011.

(Theo Quốc tế)