Phe thân cựu Thủ tướng Thaksin doạ tiếp tục biểu tình sau 2 tuần nữa
Các Website khác - 02/02/2009
 Những người biểu tình áo đỏ, thân cựu Thủ tướng Thaksin, hôm qua đã rút khỏi khu vực Văn phòng Chính phủ Thái Lan sau khi công bố yêu sách gồm 4 điểm, nhưng tuyên bố sẽ xuống đường trở lại trong hai tuần nữa, nếu chính phủ không đáp ứng những yêu sách này.

Một người biểu tình giơ ảnh của cựu Thủ tướng Thaksin
 
Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy nội các của Thủ tướng Abhisit sẽ nhượng bộ.

Khoảng 30.000 người biểu tình ủng hộ Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống Độc tài (UDD) đã giữ đúng cam kết ban đầu là rút khỏi khu vực Văn phòng Chính phủ và trở về Sanam Luang, sau khi các lãnh đạo biểu tình công bố xong bản yêu sách 4 điểm. 

Bốn điểm này gồm: chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải trừng phạt Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD - lực lượng áo vàng đã chiếm giữ Văn phòng Chính phủ suốt 3 tháng trong cuộc biểu tình năm ngoái), sa thải Ngoại trưởng Kasit Piromya (người đã tham gia lãnh đạo PAD), tái lập Hiến pháp năm 1997 để thay thế Hiến pháp 2007 và giải tán Hạ viện để mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử mới.

UDD cảnh báo sẽ tiếp tục xuống đường một lần nữa trong vòng 15 ngày tới, nếu Ngoại trưởng Kasit Piromya và một số nhân vật khác có liên hệ với PAD không rời khỏi nội các.

Tuy nhiên, phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thangsuban ngay lập tức đã bác bỏ tối hậu thư của những người biểu tình và cho rằng lúc này không phải là thời điểm giải tán Quốc Hội. Theo ông, người dân Thái đang chờ đợi chính phủ cai quản tốt đất nước.

Ông Suthep Thaugsuban cũng tuyên bố những người biểu tình ủng hộ Thaksin có thể tự do biểu tình trở lại, nhưng chính phủ mới do Đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Phát biểu khi đang tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thuỵ Sĩ), Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva khẳng định tình hình trong nước “đang trở lại bình thường”.  

Tuy nhiên, tuyên bố của phó Thủ tướng Suthep khiến dư luận lo ngại về khả năng có thêm cuộc biểu tình ở nước này.

Theo Dan Tri