Tín hiệu tích cực mới từ Aceh
Các Website khác - 29/12/2005
Tín hiệu tích cực mới từ Aceh

Tiến trình hòa bình ở tỉnh Aceh của Indonesia tiếp tục ghi dấu mốc quan trọng hôm 27.12, khi lực lượng đòi ly khai Phong trào Aceh tự do (GAM) chính thức tuyên bố giải giáp vũ khí của cánh quân sự (ANA).

Động thái này được coi là bước tiến quan trọng theo hướng chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến đẫm máu đòi ly khai kéo dài đã 29 năm qua, làm gần 15.000 người thiệt mạng, đa số là thường dân. Thông tin về việc giải giáp ANA được cựu tư lệnh GAM Sofyan Daud (ảnh, giữa) công bố, sau cuộc gặp giữa các đại diện của GAM với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono tại thủ phủ Banda Aceh của Aceh.

"Quân đội quốc gia Aceh - cánh vũ trang của Phong trào Aceh Tự do - đã giải tán và nay là một bộ phận của đời sống dân sự và sẽ cố gắng để thoả thuận hoà bình đi đến thành công" - ông Sofyan Daud nêu rõ. Còn trước đó trong phát biểu hôm 26.12, Tổng thống Yudhoyono cũng nhắc lại cam kết hoàn tất kế hoạch rút hơn 24.000 quân khỏi Aceh trước ngày 31.12, và nêu rõ thoả thuận đạt được về Aceh là ví dụ cho thấy hy vọng hòa bình vẫn có thể dấy lên từ chính đống tro tàn của sự đổ nát.

GAM bắt đầu phong trào nổi dậy từ năm 1976 để đòi độc lập cho Aceh - tỉnh có 4 triệu dân và rất giàu tài nguyên dầu khí, nằm ở cực bắc đảo Sumatra. Sau một thời gian dài lâm vào thế bế tắc, bước tiến mới trong tiến trình hoà bình cho Aceh bỗng xuất hiện sau thảm hoạ động đất và sóng thần ngày 26.12.2004. Đau thương và mất mát đã khiến các bên xung đột cùng nhân nhượng để xích lại gần nhau hơn. Kết quả là Hiệp định hoà bình Aceh đã được ký kết chính thức hồi tháng 8 vừa qua, và tiến triển mới nhất là các cựu phiến quân đã giao nộp toàn bộ 840 đơn vị vũ khí các loại hồi tuần trước. Đổi lại, Chính phủ Indonesia cũng thực hiện cam kết rút quân, đồng thời bắt đầu các hoạt động chuẩn bị về mặt pháp lý, nhằm cho phép phiến quân thành lập một chính đảng và củng cố quyền tự trị lớn hơn đối với Aceh.

Theo đánh giá của các giám sát viên nước ngoài, Hiệp định hòa bình Aceh cho tới nay đã thành công ngoài mong đợi, đặc biệt là việc GAM đang rất nỗ lực nhằm trở thành một phong trào chính trị sẵn sàng tham gia vào các cuộc bầu cử địa phương - dự kiến diễn ra vào tháng 4.2006. L.L.Q (Theo AP)