Việt Nam đăng cai ACMECS-3
Các Website khác - 04/11/2005

Hội nghị cấp cao ACMECS-2:
Việt Nam đăng cai ACMECS-3


* 5 nước ASEAN hợp tác chống cúm gia cầm.

Hội nghị cấp cao lần thứ hai Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế giữa các quốc gia bên bờ 3 dòng sông Ayeyawady (Myanmar), Chaophraya (Thái Lan) và Mekong đã khai mạc sáng 3.11 tại Bangkok, Thái Lan. Tại hội nghị này, VN chính thức gia nhập ACMECS và VN nhận sẽ đăng cai ACMECS-3.

Mở đầu lễ khai mạc là nghi lễ trọng thể chào mừng VN gia nhập ACMECS. Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bày tỏ vui mừng trước việc VN tham gia ACMECS và Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tin tưởng rằng: "Sự tham gia của VN sẽ giúp ACMECS có thêm một đầu tàu để kéo cả đoàn tàu ACMECS đi nhanh hơn".

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phan Văn Khải nêu rõ: Tuy mới ra đời, song ACMECS đã chứng tỏ là một cơ chế góp phần tăng cường sự tương trợ lẫn nhau và bổ sung tích cực cho các cơ chế hợp tác khác trong khu vực. Các chương trình thúc đẩy du lịch dựa trên ý tưởng "Năm quốc gia - một điểm đến" đang có sức hút mạnh mẽ. Với hơn 200 triệu dân, ACMECS có nhiều tiềm năng to lớn.

Thủ tướng đề nghị các nước ACMECS cần chủ động tăng cường hợp tác trong từng lĩnh vực kinh tế cụ thể để hướng tới một mục tiêu chung là phấn đấu cho thịnh vượng, hoà bình và ổn định của khu vực. "Những dòng chảy mạnh mẽ của ba dòng sông nhất định sẽ mang lại phù sa màu mỡ bồi đắp cho sự phồn vinh của ACMECS" - Thủ tướng Phan Văn Khải nói.

Kết thúc hội nghị, thủ tướng các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và VN đã ký Tuyên bố của Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ hai và Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ACMECS về hợp tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và các bệnh truyền nhiễm khác.

Tại hội nghị này, VN nhận đăng cai tổ chức ACMECS lần thứ ba vào cuối năm 2007.

Tr.M (Theo TTXVN)