200 giám sát, trọng tài tập huấn trước mùa giải 2008
Các Website khác - 25/12/2007

Sáng 24-12, tại Đà Nẵng, Liên đoàn bóng đá VN, Hội đồng Trọng tài quốc gia đã tiến hành khai mạc lớp tập huấn cho gần 200 trọng tài, giám sát để chuẩn bị tham gia điều hành tại mùa giải 2008.

Một nét mới tại khóa tập huấn năm nay chính là sự xuất hiện của 28 điều phối viên đến từ 28 CLB sẽ tham dự V-League 2008 và giải hạng Nhất. Đây là những người sẽ có nhiệm vụ giúp BTC trong việc tổ chức các trận đấu tại địa phương trong mùa giải mới.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch HĐTT QG thì sau khi trải qua kỳ sát hạch thể lực, ngoài việc đạt yêu cầu mới được phân công làm nhiệm vụ thì HĐTT QG năm nay còn sẽ lấy kết quả kiểm tra để phân loại các trọng tài theo 3 thứ hạng A, B, C và đó sẽ là tiêu chí để phân công số lượng các trận đấu mà các trọng tài được giao điều khiển.

Trong ngày tập huấn đầu tiên, chủ yếu chỉ là dành thời gian để ông Dương Nghiệp Khôi, Phó TTK LĐBĐVN đồng thời là trưởng BTC giải V-League, hạng Nhất phổ biến các vấn đề chung về Điều lệ các giải, lịch thi đấu, Quy chế sửa đổi và phần rút kinh nghiệm công tác mùa giải 2007 qua băng hình.

So về số lượng thì năm nay số lượng giám sát, trọng tài đã tăng lên đáng kể. Đội ngũ giám sát được bổ sung thêm 5 gương mặt mới để tròn con số 40 vị.

Trong số 150 trọng tài thì có 116 trọng tài đã từng tham gia điều hành các trận đấu ở mùa giải 2007 và 34 trọng tài mới được giới thiệu đôn lên từ các giải hạng Ba, giải trẻ...

Tuy nhiên điều đáng chú ý là việc một số trọng tài đã từng bị treo còi do liên quan đến tiêu cực mà C14 phanh phui trước đây có thể sẽ trở lại làm nhiệm vụ ở mùa giải mới.

Trong đợt tập huấn này, đã có 5 trọng tài vừa được tiểu ban Kỷ luật VFF xóa án là Nguyễn Thành Nhân (Bình Định), Phan Văn Tuấn (Quảng Ngãi), Thái Thượng Triết (An Giang), Phạm Anh Dũng (Bình Dương) và Nguyễn Đức Vũ (Bình Thuận) tham gia tập huấn.

Nếu những trọng tài này vượt qua được đợt sát hạch thì họ hoàn toàn có thể được phân công làm nhiệm vụ tại mùa giải 2008.

Hôm nay, các trọng tài sẽ bước vào cuộc sát hạch thể lực với các bài test: 6 lần chạy 40m; 20 lần 150m, 20 lần đi bộ 50 m.

Đây là bài test gây nhiều tranh cãi ở đợt tập huấn chuẩn bị mùa giải 2007 liên quan đến sự cố “còi vàng” Dương Mạnh Hùng bị đánh rớt. Năm nay, còi vàng bị out ngay từ đầu khi không có tên trong danh sách tham dự tập huấn.

Theo VTC