Anh - Đức: Mối quan hệ lạ kỳ
Các Website khác - 12/06/2006
Anh - Đức: Mối quan hệ lạ kỳ

Beatrix Erhard
Màn hình khổng lồ đặt giữa sông Main
Đó vẫn mãi là câu chuyện nhiều kỳ mỗi khi một người Anh và một người Đức nhắc đến bóng đá, đến World Cup hay EURO. Mối "thâm thù" trên sân chưa hết, nó lây truyền qua cả CĐV 2 đội. Nếu những điều tồi tệ đã xảy ra thì có lẽ đó là hệ luỵ của trận chung kết World Cup 1966, tại Wembley lịch sử.

Cho đến giờ, người ta vẫn không phân tích rằng bàn thắng đã được ghi cho người Anh hay bóng bật ra bên ngoài vạch vôi. Nhưng buổi hôm đó, các trọng tài đã công nhận bàn thắng cho Anh, tất nhiên tuyển Đức không hài lòng. Thế nhưng tuyển Anh sau đó đã không thêm một lần chiến thắng nào nữa tại World Cup, mà Đức lại nhiều lần thành công vang dội. Trở lại Đức mùa hè 2006, người Anh muốn thanh toán món nợ 40 năm đó trên đất Đức.

Người ta đâm ra lo ngại với cách cổ động bóng đá của người Anh. Nếu đội bóng của họ thua trận, họ bắt đầu đập phá mọi thứ và tấn công CĐV bên kia. Trước giải đấu, những người có trách nhiệm của nước Anh đã phát thông điệp đảm bảo với Đức, song thực tế luôn khác xa. Năm ngoái, các hooligan Anh đã khiến cho nhiều người bị thương và đó sẽ lại là một "vết nhơ" không hay nữa.

Serbia&Montenegro - Hà Lan: 0-1: Trận đấu của Robben

Tệ hại - ma làm và bậc thầy!

Biển Ca-ri-bê dậy sóng

"Cổ động viên của trận đấu": Rực rỡ sắc màu

Thua te tua... gặm mì gói!
Trong khoảng 4 tuần nữa, sẽ có thêm 100 ngàn CĐV Anh đến Đức để cổ vũ cho đội bóng của mình. Hôm tuyển Anh thắng Paraguay tại Frankfurt, người Anh đã vứt ra đường gần như tất cả những gì họ cầm trong tay. Một phóng viên tại Frankfurt ghi lại: "Có cảm giác như họ chẳng quan tâm đến ai và thích làm gì thì làm".

Cũng như người Đức thích loại bia Mỹ, CĐV đến từ Anh hay Ireland cũng phải thích nghi với môi trường. Họ tụ tập thành từng đám đông trong cũng như ngoài các quầy bar chỉ để uống bia. Nếu nhìn các CĐV Anh và anh chàng người Đức cùng dùng bia, bạn sẽ thấy họ rất thân thiện. Hôm qua, các CĐV Paraguay gần như lọt thỏm trước người Anh. Chạy dài theo suốt con sông Main tuyệt đẹp tại Frankfurt, toàn một sắc phục của tuyển Anh.

Tại giữa sông Main, người ta lắp đặt một màn hình khổng lồ hai mặt, dành cho những người không mua được vé vào xem trận đấu đến coi. Và hôm thứ 7 (giờ địa phương), khoảng 50.000 người đã ngồi rất trật tự hai bên bờ sông. Ơ bất cứ nơi đâu, người ta vẫn chỉ bàn về sự khác biệt trong 2 chiến thắng của Anh và Đức.

"Nếu trận khai mạc của Đức là bữa tiệc về bàn thắng, thì trận đấu của người Anh thật nghèo nàn", trích từ Bild - tờ báo có số lượng phát hành 1 triệu bản/ngày. Mối quan hệ Anh - Đức đã, đang và sẽ mãi là đề tài nóng tại các World Cup. Thảo Nguyên dịch