Gam màu đen - đỏ - vàng
Các Website khác - 19/06/2006
Gam màu đen - đỏ - vàng

Beatrix Erhard (viết riêng cho Lao Động)
Hồi tháng 1 năm nay, một cuộc hội họp rất nghiêm túc dành cho những người đứng đầu ngành sản xuất cờ các quốc gia diễn ra tại tổng hành dinh của CLB Chelsea - London với đề tài: "Bằng cách nào để thúc đẩy ngành công nghiệp cờ qua World Cup này". Nghe có vẻ khôi hài nhưng đó là một ý tưởng thực tế và có cơ sở.

20h (18.6), Nhật Bản 0-0 Croatia: Kéo nhau xuống bùn!

Brazil sớm vào vòng hai, Pháp bị Hàn Quốc làm khó

Khi "vua" rút thẻ

Khổ thân ông trọng tài

Hàng rong đêm đắt hàng

Thực tế, ngành công nghiệp sản xuất cờ đang có xu hướng suy giảm. Chỉ có những giải đấu lớn như World Cup nước Đức, người ta mới lại kỳ vọng. Lúc này, không chỉ có cờ của 32 đội tuyển giăng ở khắp các SVĐ, các phòng họp, mà nhà sản xuất còn có thể tính đến chuyện bán nó cho các CĐV. Đó sẽ là một số lượng khổng lồ với lợi ích kinh tế rất lớn. Trên một chương trình truyền hình, họ đã nói rằng: "Đó là bàn thắng muộn nhất của World Cup". Bắt đầu từ hôm qua (18.6), cờ nước Đức đã được gắn trên tất cả các cánh cửa sau của xe hơi cũng như mọi phương tiện giao thông đường bộ và đường thuỷ của đất nước này.

Có một điều chắc chắn rằng, ngành công nghiệp sản xuất cờ của Đức là một phần không thể thiếu của nền đại công nghiệp qua mọi thời kỳ ở xứ sở này. Thậm chí, người ta còn kinh doanh các ý tưởng về mẫu cờ, về đủ mọi thứ liên quan đến 3 gam màu: Đen - đỏ - vàng. Lá cờ luôn là biểu tượng của lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc. Có rất nhiều người gốc Đức ở nước ngoài, vẫn "thủ sẵn" 2 lá cờ: Một cờ Đức và một thuộc về nơi mình sống.

Tại World Cup, Brazil hẳn phải là quốc gia thứ hai sau Đức với các lá cờ của họ được giăng ở khắp nơi. Đơn giản là có rất nhiều người mến mộ đội bóng này. Trở lại với ngành công nghiệp sản xuất cờ của Đức, thông thường mỗi năm bộ phận này đạt doanh thu 100 triệu euro. Nhưng có lẽ năm nay, con số này sẽ vượt xa.

Dường như mỗi người Đức đều muốn có riêng một lá cờ trên tay cổ vũ. Đó không đơn thuần chỉ là niềm vui, niềm tự hào mà còn là thiên chức. Nếu như đội tuyển quốc gia Đức đi đến trận chung kết, thì ngành công nghiệp sản xuất cờ của Đức sẽ phát triển đến đỉnh điểm. Bởi với công dân Đức, gam màu: Đen - đỏ - vàng, mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Thảo Nguyên dịch