Việt Nam đem tinh thần AFF Cup tới Asian Cup 2011
Các Website khác - 14/01/2009

Libăng không mạnh hơn Thái Lan, Singapore; Asian Cup 2011 cũng không nhiều sức ép như AFF Cup 2008, nhưng HLV Calisto thừa nhận, trận đấu vòng loại bảng D tối nay trên sân Mỹ Đình sẽ rất khó khăn với đội tuyển quốc gia.

Tuyển Việt Nam (trắng) đủ sức có điểm trước Libăng. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo HLV người Bồ Đào Nha, thách thức đầu tiên chính là giai đoạn thoái trào - vấn đề mà hầu như tất cả các đội bóng vừa vô địch đều dễ mắc phải. Tâm lý hưng phấn thái quá, thể lực không đảm bảo, động lực thi đấu không lớn, tất cả những điều này có thể dẫn tới một chu kỳ đi xuống về phong độ. Tuyển Việt Nam, sau chiếc Cup AFF và vô vàn lời chúc tụng, cũng đang dối diện với nguy cơ này.

Đội tuyển cũng gặp không ít thách thức về nhân sự. Cụ thể hơn là thể lực của các trụ cột - những người đã vất kiệt sức lực cho một kỳ AFF Cup thăng hoa nhất trong lịch sử tuyển Việt Nam.

Minh Châu, Tấn Tài, Minh Phương bị đau và phải chờ tới sát giờ đấu mới có thể biết rõ tình trạng sức khỏe. Trong trường hợp bộ ba trên vắng mặt, rất khó để Calisto tìm ra sự thay thế xứng đáng hoàn toàn. Trường Giang có thể thay Minh Châu trong đội hình xuất phát nhưng thể lực của anh không đủ để tạo nên một máy quét trước cặp Phước Tứ, Như Thành. Bảo Khanh hay Thành Lương cũng có thể thay cho Tấn Tài nhưng sự lăn xả, mạnh mẽ của tiền vệ Khánh Hòa là thứ mà cả hai cầu thủ này đều thiếu.

Dưới thời Calisto, tuyển Việt Nam rất ít khi gặp rắc rối về nhân sự nhờ tài biến hoá của ông thầy người Bồ. Ngày Huy Hoàng rút lui, ông tìm được Phước Tứ. Không có Thế Anh, Santos, thì Dương Hồng Sơn toả sáng rực rỡ. Minh Châu lần đầu tiên được trọng dụng và đã chơi rất tốt ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Tấn Tài cũng khám phá khả năng chơi tiền vệ trái không đúng với sở trường nhưng rất hiệu quả.

Trong rất nhiều hoàn cảnh, Calisto luôn biết sắp xếp ổn thoả đội hình. Vì lẽ đó, đội tuyển có quyền lạc quan ngay cả khi những chấn thương vẫn đeo đẳng vài ba trụ cột. Nếu Tấn Tài, Minh Châu và Minh Phương phải ngồi ngoài, có thể Trường Giang, Bảo Khanh hay Thành Lương sẽ thay thế và cũng rất có thể, đây sẽ là cơ hội để họ toả sáng.

Nguy cơ trùng xuống về phong độ, tâm lý thoả mãn, chấn thương của vài trụ côt, tất cả những vấn đề ấy đã được Calisto chỉ ra và trên thực tế, ông đã luôn miệng nhắc các học trò hãy giữ đôi chân ở lại mặt đấy, hãy biết tận dụng cơ hội khi nó xuất hiện.

Những buổi tập gần đây, Calisto ít khi uốn nắn chuyên môn cho các học trò. Thay vào đó, ông nói nhiều đến vinh dự, trách nhiệm của cầu thủ, ở một đội bóng vừa lập nên chiến thắng lịch sử. Ông muốn các trò của mình giữ sự tập trung tối đa, tập luyện, thi đấu có trách nhiệm với danh hiệu, dù không gặp phải sức ép nào về thành tích ở đấu trường châu lục. Nói như Calisto thì đây là áp lực mà ông chủ động tạo ra với tuyển Việt Nam, áp lực ấy là điều tích cực.

Nếu giải quyết tốt vấn đề về tâm lý, có lẽ sẽ không khó để tuyển Việt Nam tìm ra cách đánh bại Libăng. Hàng thủ chắc chắn, hàng công lỳ lợm hút hậu vệ đối phương cho những mũi tấn công từ hàng tiền vệ ghi bàn. Cách đá khôn ngoan ấy mà Calisto gây dựng đã giúp đội đánh bại Singapore, Thái Lan.

Tuyển Libăng từng thắng Việt Nam nhưng đó là 4 năm trước (tại vòng loại World Cup). Còn bây giờ, sau chiếc Cup AFF hừng hực khí thế, chỉ cần đội giữ được phong độ, khát vọng, khả năng thầy trò Calisto tìm được trận thắng đầu tay trong hành trình kiếm vé tại bảng D vòng loại Asian Cup 2011 là rất lớn.

Tại vòng loại Asian Cup 2011, Việt Nam nằm ở bảng D cùng Trung Quốc, Syria và Libăng. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt, chọn hai đội đứng đầu mỗi bảng dự vòng chung kết ở Qatar.

Trận đấu tối nay bắt đầu lúc 19h, trên sân Mỹ Đình.

Đội hình xuất phát dự kiến của tuyển VN

Thủ môn Hồng Sơn; hậu vệ Phước Tứ, Như Thành, Quang Thanh, Việt Cường; tiền vệ Minh Châu, Tài Em, Thành Lương, Vũ Phong; tiền đạo Việt Thắng, Công Vinh.

Theo VnExpress