Thuốc giả và thực phẩm kém chất lượng ở miền Nam
Các Website khác - 05/09/2005

Bộ sức khoẻ cộng đồng cho biết  hiện nay tình trạng thuốc giả cũng như thuốc kém chất lượng đang tràn lan, cũng như tình trạng dịch lây lan cũng đang gia tăng, bao gồm cả những trường hợp nhiễm trùng HIV  tại các tỉnh vùng biên giới phía Nam.

Mối quan tâm càng nhiều hơn khi Suwaj Thienthong, tổng thanh tra của bộ đi khảo sát các vùng gần biên giới Thailand-Malaysia như Narathiwat, Satun, SongkhlaYala. Ông phát hiện ra bệnh lỵ, bệnh sốt rét và HIV ngày càng phổ biến và gia tăng rõ rệt. Các loại thuốc giả và thuốc kém chất lượng, trong đó có hai loại được dùng để sản xuất nước yến và một loại trà hòa tan uống liền, phần lớn đều được nhập từ nước láng giềng Malaysia, cũng được bán ra rộng rãi.

Sirichai Pattharanuthapron, một quan chức của ban sức khoẻ cộng đồng Narathiwat đã cho biết tám trong 21 mẫu thực phẩm được thu thập và thử nghiệm trong các quầy tạp hóa ở Sungai Kolok đã không đạt tiêu chuẩn về các yêu cầu vệ sinh thực phẩm.

Các nhà chức trách sức khỏe cộng đồng của Thai và Malaysia đang cùng nhau một bản tiêu chuẩn để thắt chặt kiểm soát các loại thức ăn và thuốc. Cuộc họp đầu tiên được ấn định vào tháng Mười Hai.

 http://www.bangkokpost.com