Quỹ AIDS Healthcare (Mỹ) tài trợ 1 triệu bao bao su cho Uganda
Các Website khác - 01/09/2005

Quỹ AIDS Healthcare là tổ chức phi chính phủ lớn nhất hiện nay tại Mỹ đã và đang duy trì hoạt động của 10 trạm y tế điều trị miễn phí bệnh nhân AIDS trên toàn Uganda. Tất cả các điểm này đều có sự hợp tác của Bộ y tế nước này.

Nhận thấy sự thiếu hụt bao cao su trầm trọng trong công tác phòng chống AIDS của Uganda, một đất nước lâu nay vốn được coi là kiểu mẫu của thế giới về kinh nghiệm kiểm soát đại dịch, Quỹ AIDS Healthcare (AHF) tuyên bố sẽ tài trợ cho nước này 1 triệu bao cao su hỗ trợ khắc phục tình hình.

Ông Michael Weinstein, chủ tịch quỹ AIDS Healthcare cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh những thành công đáng kể của Uganda trong những nỗ lực giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm HIV. Với tư cách là một tổ chức phi chính phủ quốc tế hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí cho bệnh nhân AIDS tại nước này, chúng tôi không thể làm ngơ trước khó khăn của Uganda và thực sự vinh dự khi có thể hỗ trợ họ qua lúc khó khăn. Chúng tôi hiểu việc quản lý nguồn quỹ là một vấn đề khá nan giải trong công cuộc phòng chống đại dịch thế kỷ. Chúng tôi rất hy vọng việc thiếu thốn tạm thời này không phải do Uganda quá chú trọng tới mục tiêu vận động người dân sống tiết chế như chính quyền ông Bush quy kết”.

Hiện tại, chương trình hợp tác UGANDA CARES và quỹ AHF đã triển khai được 10 điểm điều trị AIDS miễn phí trên toàn Uganda: ở Kampala, Masaka, Soroti, Mpigi, Mbale và Rakai (chưa kể còn có bốn trạm y tế vệ tinh bao xung quanh khu vực Rakai). Cho tới ngày 20/8 năm nay, hơn 3,600 bệnh nhân đã được cấp phát thuốc điều trị HIV miễn phí tại những trạm y tế này.

Với tổng số dân hiện chỉ có hơn 26 triệu người nhưng Uganda đã có hơn 880,000 người nhiễm HIV hoặc đã chết vì căn bệnh thế kỷ. Thông tin này được trích từ báo cáo của Tổ chức y tế thế giới và UNAIDS. Người ta ước tính có khoảng 1 triệu trẻ em Uganda lâm vào cảnh mồ côi do hậu quả của đại dịch. Tuy nhiên, tỉ lệ lây nhiễm HIV trên cả nước trong vài năm qua đã giảm từ 30% xuống còn xấp xỉ 6%.

Đỗ Dương theo http://biz.yahoo.com