Hội đồng lập pháp bang California thông qua dự thảo chương trình trao đổi bơm kim tiêm
Các Website khác - 05/09/2005

Hôm thứ hai tuần qua (28/8), các nhà lập pháp bang California, đại diện là bà Patty Berg đã trình lên ông Arnold Schwarzenegger dự thảo luật mới. Theo đó, luật này yêu cầu bang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thành phố và các hạt triển khai, duy trì chương trình trao đổi kim tiêm sạch nhằm phòng chống sự lây lan đại dịch HIV/Aids và viêm gan C.

Dự thảo luật do 32 nhà lập pháp soạn thảo với số phiếu biểu quyết ở hai đảng là 46-29.

Dự thảo luật số 547 này quyết định sẽ loại bỏ điều luật mà luật pháp bang quy định là cứ hai tuần một lần, các thành phố và các hạt trong bang phải có báo cáo về tình trạng y tế khẩn cấp để được tiếp tục duy trì chương trình trao đổi bơm kim tiêm sạch.

Rất nhiều nhân viên y tế của các hạt cho biết họ sẽ rất vui mừng được triển khai các chương trình đó nếu dự thảo của bà Berg được thông qua và chính thức thành luật.

Theo các quan chức y tế hạt Humboldt, HIV/AIDS và viêm gan C không chỉ đe doạ sức khoẻ và tính mạng của người chuyên tiêm chích ma tuý mà còn cả những người xung quanh nữa. Do vậy, chương trình trao đổi bơm kim tiêm sạch sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm đó.

Năm ngoái, dự thảo của bà Berg đã từng bị bác bỏ, tuy nhiên, với dự thảo lần này, bà Berg đã nhận được sự hỗ trợ từ phía nhóm hành pháp.

Bà Berg cho biết: "Chúng tôi đã tạo được sự nhất trí ủng hộ rất mạnh mẽ. Do đó, tôi hy vọng bản dự thảo trình lên sẽ sớm thành luật".

Bản dự thảo lần này được các quan chức y tế cộng đồng ở California lẫn Hiệp hội quan chức hoà bình California và Hiệp hội quan chức về chất gây nghiện California ủng hộ.

Theo các chuyên gia y tế, họ đã từng tranh cãi lâu nay về vấn đề loại bỏ trong dự thảo luật lần này. Theo họ, luật pháp bang hiện hành đã gây ra sự lãng phí không cần thiết khi bắt các nhà quan sát và thành viên hội đồng cứ hai lần một tuần phải trình báo về tình trạng y tế của địa phương thì mới có thể tiếp tục chương trình trao đổi bơm kim tiêm sạch.

Thống kê của văn phòng bà Berg cho biết, ở California, mỗi năm có hơn 1,800 người chết vì AIDS và thêm 1,500 trường hợp nhiễm mới HIV và 5000 người khác nhiễm virus viêm gan C do dùng chung bơm kim tiêm trong nhóm đối tượng tiêm chích ma tuý.

14 hạt và thành phố tại California đang triển khai chương trình trao đổi bơm kim tiêm sạch là Alameda, Contra Costa, Humboldt, Marin, Mendocino, Monterey, San Francisco, San Mateo, Santa Clara, Santa Cruz, Sonoma, Ventura, Berkeley và Los Angeles.

Dương Kim Thoa theo http://www.eurekareporter.com