Thuốc chữa HIV làm hại thần kinh
Các Website khác - 15/12/2005
Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cho rằng nồng độ thuốc chữa HIV efavirenz trong máu cao có thể khiến thần kinh bệnh nhân có vấn đề.

TS Felix Gutierrez ở Bệnh viện đa khoa Universitario de Elche tại Alicante và các cộng sự ghi nhận: Bệnh nhân trong máu có nồng độ thuốc hơn 2,74 mgr/ml có nguy cơ gặp phản ứng phụ về thần kinh trung ương cao gấp 5 lần các bệnh nhân khác.

Gutierrez và nhóm nghiên cứu lưu ý rằng khoảng 1/2 số bệnh nhân dùng efavirenz lâu dài có thể bị rối loạn thần kinh, và có rất ít thông tin cho biết bệnh nhân nào có thể gặp nguy cơ đó.

Để xem xét liệu việc giám sát nồng độ thuốc trong máu bệnh nhân có thể dự đoán được nguy cơ mắc phản ứng phụ về hệ thần kinh trung ương hay không, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 17 bệnh nhân dùng thuốc tổng hợp có chứa efavirenz. Các bệnh nhân này không có tiền sử bệnh về thần kinh.

Các đối tượng tham gia nghiên cứu được đánh giá ngay giai đoạn đầu nghiên cứu. Sau đó đánh giá định kỳ 3 tháng/ lần trong tổng thời gian 18 tháng. Cuối giai đoạn này nồng độ thuốc trong máu bệnh nhân tăng gấp 5 lần.

Kết quả cho thấy 10 bệnh nhân trong quá trình nghiên cứu gặp vấn đề liên quan đến thần kinh, phổ biến nhất là ảnh hưởng đến giấc ngủ. 4 bệnh nhân có vấn đề về thần kinh nghiêm trọng và tương đối nghiêm trọng, trong đó 2 bị suy nhược, 1 thay đổi tính khí, khả năng tập trung chú ý và 1 bị rối loạn ám ảnh. Cả 4 bệnh nhân sau đó đều dừng sử dụng thuốc.

Nhìn chung nồng độ thuốc trong máu của các bệnh nhân ở mức từ 0,62 - 12,59 mgr/ml. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng ngưỡng 2.74mgr/ml là khá chính xác trong dự đoán vấn đề thần kinh của bệnh nhân.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra nồng độ efavirenz trong máu lớn hơn 1mgr/ml là có thể đã đủ để triệt HIV. Tuy nhiên theo nhóm Gutierrez, những bệnh nhân đã thất bại trong điều trị với loại thuốc khác nên dùng efavirenz với nồng độ >3mgr/ml.

Theo Tiền Phong