WHO: Bổ sung 7 loại thuốc chống AIDS vào danh sách của mình
Các Website khác - 19/12/2005

Hôm thứ tư, tổ chức y tế thế giới đã quyết định bổ sung thêm 7 loại thuốc điều trị HIV/AIDS vào danh sách những thuốc được công nhận đủ tiêu chuẩn trước. Những thuốc mới này cũng được Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ dè dặt chấp thuận.

Trong số 7 loại thuốc mới được liệt vào danh sách của WHO nêu trên thì đã có sáu loại là thuốc kháng virus của hãng dược phẩm Aurobindo, Ấn Độ và một của hãng Aspen của Nam Phi. Việc bổ sung lần này là kết quả của bản thoả thuận ký hồi đầu năm nay giữa WHO và FDA nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi thông tin về chất lượng của thuốc điều trị HIV/AIDS phục vụ cho mua bán.

Kết luận của WHO về những loại thuốc được FDA chấp thuận đã tăng thêm giá trị cho quá trình qua việc tạo được sự lựa chọn rộng hơn về những sản phẩm đảm bảo chất lượng để đưa vào một danh danh sách toàn diện, thống nhất.

Ông Lembit Rago, chủ tịch dự án tiêu chuẩn trước của WHO nói: "Việc liệt kê những loại thuốc được FDA chấp thuận đã giúp các đơn vị mua thuốc làm việc dễ dàng hơn vì giờ đây họ chỉ cần tham khảo một danh sách duy nhất khi mua hàng".

Ông này cũng nói thêm: "Về lâu dài, quá trình phê chuẩn thử của FDA Mỹ với những thuốc kháng virus còn giúp giảm bớt gánh nặng công việc của WHO trong công tác kiểm định trước chất lượng thuốc. Nhờ đó cơ quan y tế có điều kiện quan tâm hơn tới những sản phẩm chưa được kiểm định bởi bất cứ một cơ quan luật pháp nghiêm khắc nào khác".

Cũng theo WHO, không có sự khác biệt nào lớn giữa hai hệ thống đánh giá thuốc của FDA và WHO. Những tiêu chuẩn giúp đội kiểm định của WHO đánh giá về đặc điểm chất lượng lẫn khu vực sản xuất đều dựa trên các nguyên tắc và thực tiễn do các cơ quan luật pháp hàng đầu thế giới chấp thuận, trong đó tất nhiên đã có FDA. Những tiêu chuẩn đó đã được Uỷ ban chuyên gia WHO chuyên trách chuẩn bị thuốc áp dụng.

Đỗ Dương theo http://english.people.com.cn