Phát hiện thuốc trị AIDS từ cây Bintangor
Các Website khác - 15/12/2005
Cây Bingtagor lúc nhỏ

Hoạt chất từ cây Bintangor (một loại cây sống ở Malaysia) có thể dùng để điều chế thuốc trị bệnh AIDS.

Theo thử nghiệm do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI-National Cancer Institute) tiến hành, cây Bintangor (một loại cây sống ở vùng đầm lầy bang Sarawak thuộc miền đông Malaysia) có thể dùng để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Thử nghiệm lâm sàng vào năm 1991 cho thấy, một chất gọi là Calanolide A, chiết từ nhựa cây Bintagor làm giảm mật độ vi-rút HIV trong máu.

Các thử nghiệm sau này còn phát hiện thấy cây Bintangor có hợp chất khác là Costatolide, cũng có thể có phản ứng tích cực chống lại HIV.

Với tiềm năng này, hiện nay, cây Bintangor, có tên khoa học Calophyllum lanigerum đã trở thành một loại thực vật được bảo tồn theo sắc lệnh Lâm nghiệp bang Sarawak về cấm chặt cây và hạn chế xuất khẩu.

Thực ra, hàng thế kỷ nay, người dân địa phương đã biết tính năng chữa bệnh của cây Bintangor.

Thuốc đắp làm từ vỏ cây này dùng để dịu cơn đau đầu, chữa mụn trên da, bệnh thấp khớp, tiêu chảy và chăm sóc trẻ sơ sinh. Còn chất nhựa độc hại tiết ra từ cây Bintangor có thể dùng để đánh cá.

Song người ta chưa biết loại cây này lại có giá trị như việc điều chế thuốc trị HIV.

Sự việc bắt đầu từ năm 1986, khi Viện Nghiên cứu và Giáo dục Arnold Arboretum thuộc trường Đại học Harvard (Massachusetts, Mỹ) xin phép chính quyền bang Sarawak được hợp tác với Ban Nghiên cứu Sarawak của Bộ Lâm nghiệp Malaysia.

Theo đó, hai bên thu thập những loại cây ở bang Sarawak để phân tích hoá thực vật nhằm tìm ra những thuốc mới chữa bệnh ung thư và AIDS.

Vào tháng 5 năm 1987, Viện Arnold Arboretum đã được cho phép và đến cuối năm này, công việc thu thập mẫu cây Bintangor bắt đầu. Thử nghiệm trên mẫu cây Bintangor thu thập ở vùng rừng đầm lầy gần Batang Kayan, (cách thành phố duyên hải Lundu 5 km) đã thấy hoạt chất chống HIV.

Vào ngày 21-06-1994, chính quyền bang Sarawak và NCI đã ký một bản ghi nhớ hợp tác tìm kiếm phương thức chữa trị AIDS.

Phải mất vài năm nữa, loại thuốc chữa HIV làm từ cây Bintangor sẽ được tung ra thị trường, dự kiến khi được bán rộng rãi, loại thuốc này có thể đạt doanh thu 1,7 tỷ ringgit (RM - tiền Malaysia)/năm.

Đối với người dân địa phương, loài cây diệu kỳ này được gọi là Chenaga. Một số thổ dân khác như người Bidayuh gọi là cây Bituah hoặc Entuah, người Kayan gọi là cây Mata-oh, người Berawan gọi là cây Churau.

Còn những người Malaysia khác gọi cây này với cái tên đơn giản là Bintangor (Barringtonia Asiatica) - “Cây của sụ sống”.

Nhìn bề ngoài, cây Bintangor trông giống như cây cao su. Chiều cao của cây có thể quá 9 m, đường kính gần 13 cm và lá cây dài có kết cấu như sáp.

Theo VNN