Mức thuốc trị HIV cao gây các bệnh tâm thần
Các Website khác - 17/12/2005

Bác sĩ Felix Gutierrez thuộc Hospital General Universitario de Elche ở Alicante và các cộng sự cho biết, những bệnh nhân có mức máu trên 2.74microgram/milliliter có nguy cơ xảy ra phản ứng phụ lên hệ thần kinh trung ương nhiều gấp 5 lần so với những bệnh nhân khác.

Nghiên cứu mới cho thấy, một nửa số bệnh nhân được điều trị efavirenz kéo dài có nguy cơ phát triển chứng rối loạn tâm thần, tuy nhiên, vẫn còn rất ít thông tin về loại bệnh nhân nào rơi vào nguy cơ này. Ông Gutierrez và đội nghiên cứu lưu ý như vậy trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng.

Để điều tra nguyên nhân tại sao việc theo dõi mức máu của người dùng thuốc có thể dự báo được những tác dụng phụ lên hệ thần kinh trung ương, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 17 bệnh nhân dùng các thuốc kết hợp điều trị có chứa efavirenz. Trong số 17 người này, không ai có tiền sử bệnh tâm thần.

Việc quan sát, đánh giá được tiến hành ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó cứ ba tháng một lần trong tổng cộng 18 tháng, đo mức efavirenz 5 lần.

10 bệnh nhân trong số này có biểu hiện các vấn đề về tâm thần, phổ biến nhất là các triệu chứng liên quan đến ngủ. Những tác dụng phụ nhẹ nhàng hoặc nghiêm trọng xảy ra với 4 bệnh nhân – hai người mắc bệnh trầm cảm, một người có những thay đổi về tâm trạng và khả năng tập trung, chú ý khó khăn hơn, một người rối loạn ám ảnh. Cả 4 người này đều ngừng dùng thuốc.

Các mức máu của người bệnh đo được từ 0.62 đến 12.59 micrograms/ml. Nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, mức máu 2.74 micrograms/ml là mức chính xác nhất để dự đoán các rối loạn tâm thần người bệnh.

Nghiên cứu trước đây cho thấy, mức máu của efavirenz chỉ cần lớn hơn 1 mcrogram/ml là đủ để diệt trừ virus HIV. Do vậy, ông Gutierrez và các cộng sự đề nghị vẫn có thể giảm liều thuốc để tránh các tác dụng phụ ở người bệnh.

Các tác giả bài viết trên cho rằng: "Cần có những nghiên cứu trong thời gian tới để đánh giá tại sao việc theo dõi thuốc chữa bệnh lại làm giảm số bệnh nhân gặp các vấn đề về tâm thần trong khi điều trị theo liệu pháp có efavirenz mà không làm mất hiệu quả".

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com