Ấn Độ: Xem xét việc ứng dụng thẻ y tế thông minh vào điều trị AIDS
Các Website khác - 19/05/2006

Chính phủ Ấn Độ đang nghiên cứu tính khả thi của việc đưa vào sử dụng loại thẻ y tế thông minh giúp giám sát tốt hơn tình trạng sức khoẻ cũng như việc tuân thủ điều trị thuốc kháng virus của bệnh nhân HIV/AIDS. Bộ trưởng bộ y tế và các vấn đề gia đình Panabaka Lakshmi đã thông báo như vậy hôm thứ tư tuần này.

Trong một bản trả lời viết tay, bà Bộ trưởng khẳng định "Các nghiên cứu về tính khả thi của việc ứng dụng thẻ y tế thông minh đang được thực hiện".

Bắt đầu là một nghiên cứu thí điểm tại thủ đô Ấn Độ trong tháng ba vừa qua ở Bệnh viện Ram Manohar Lohia và Viện nghiên cứu lao và các bệnh hô hấp LRS.

Bà bộ trưởng cho biết: "Sau khi nhận được các báo cáo nghiên cứu, chính phủ sẽ tính đến việc đưa vào sự dụng thẻ y tế thông minh trong các dự án phòng chống HIV/AIDS".

Cũng theo bà bộ trưởng, loại thẻ y tế thông minh được thiết kế hoạt động như một cuốn sổ y bạ, song đảm bảo được tính bảo mật các thông tin cá nhân và dễ dàng lưu trữ dữ liệu.

Thẻ y tế thông minh cũng giúp theo dõi tốt hơn tình trạng sức khoẻ và việc tuân thủ chế độ điều trị thuốc kháng virus của người bệnh.

Loại thẻ này do Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (viết tắt là CII) phối hợp với Tổ chức phòng chống bệnh AIDS quốc gia (viết tắt là NACO) sản xuất cùng với phần đóng góp của Quỹ toàn cầu.

Một nghiên cứu về tính khả thi trên diện nhỏ đã được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2005 tại Trung tâm tổn thương cột sống Ấn Độ thuộc thủ đô New Delhi.

Để có thêm nhiều người bệnh nhiễm HIV được điều trị, Bộ y tế dự kiến sẽ xây dựng thêm 46 trung tâm điều trị ART mới, đưa tổng số trung tâm lên tới 100 cho tới tháng 6 năm nay. Bộ trưởng liên minh y tế và các vấn đề gia đình Anbumani Ramadoss đã đề xuất lên quốc hội về vấn đề này.

Trong số các trung tâm mới khai trương vào trung tuần tháng sáu, năm trung tâm dự kiến mở tại Maharashtra, 16 trung tâm ở Andhra Pradesh và Karnataka, 10 trung tâm ở Manipur, Nagaland, Kerala, Punjab, Bihar  và 17 trung tâm khác ở Delhi, Gujarat, Madhya Pradesh, West Bengal, Rajasthan, Assam, Orissa, Haryana, Jammua và Kashmir, Jharkhand, Uttaranchal, Chhattisgarh, Tripura, Meghalaya và Mizoram.

Ông Ramadoss nói: "Trong số 100 trung tâm này, ước tính sẽ có khoảng 85,320 bệnh nhân được điều trị miễn phí trong suốt năm tài chính này".

Đặng Dương theo http://in.news.yahoo.com