Liên minh châu Phi: Lời hứa về thuốc điều trị AIDS cho mọi bệnh nhân
Các Website khác - 09/05/2006

Giới chức châu Phi mới đây đã có sự đổi mới trong cam kết chống đại dịch HIV/AIDS, lao và sốt rét bằng cách cung cấp tới mọi người chịu ảnh hưởng của đại dịch thuốc cũng như công tác điều trị bệnh.

Các nhà lãnh đạo đã nêu lên cam kết trên vào cuối hội nghị thượng đỉnh châu Phi về các dịch bệnh đã cướp đi hàng triệu sinh mạng của châu lục.

Tổng thống Nigeria Olusegun Obasanjo cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh do Liên minh châu Phi tài trợ đã kết thúc bằng "một cam kết được đổi mới" của các nhà lãnh đạo nhằm đáp ứng các mục tiêu được thông qua tại Abuja năm 2000 và 2001, cũng như các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ.

Ông Obasanjo nói: "Bây giờ chúng ta cùng đồng thuận việc chúng ta sẽ phổ cập công tác điều trị. Phố cập không thể nói đến chuyện là 80% hay thậm chí 90%. Đó phải là phổ cập 100% các dịch vụ phòng chống và điều trị bệnh".

Lãnh đạo liên minh châu Phi (gọi tắt là AU) và tổng thống Congo, ông Dennis Sassou-Nguesso cho biết, cuộc hợp đã thông qua ba tài liệu quan trọng, một trong những tài liệu đó là "Abuja kêu gọi tăng cường hành động hướng tới phổ cập hoá công tác điều trị bệnh HIV/AIDS, lao và sốt rét".

Theo ông này, các nước châu Phi được khẩn thiết yêu cầu "hãy ban hành đạo luật hoặc tận dụng các điều khoản pháp luật thích đáng cùng những quy định và tính linh hoạt của thương mại quốc tế để đảm bảo thuốc điều trị luôn sẵn sàng với mức giá hợp lý".

Ông Nguesso nói: "Họ sẽ xác định vai trò lãnh đạo thực tiễn ở cấp quốc gia, khu vực và châu lục nhằm vận động toàn xã hội trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, lao và sốt rét hiệu quả hơn".

Các quan chức cũng cam kết sẽ vận động thêm những nguồn lực trong nước nhằm duy trì tốt cuộc chiến đối với ba dịch bệnh nói trên.

Cũng trong chương trình nghị sự về cuộc chiến toàn châu lục chống lại đại dịch HIV/AIDS, lao và sốt rét còn có thêm các cuộc thương thuyết xoá nợ, các khoản tài trợ ở cấp quốc gia và khu vực.

Về điều này, các nhiều lãnh đạo cho rằng đó là vấn đề được đặc biệt quan tâm để có thể tài trợ cho công tác phòng chống và điều trị dịch bệnh cũng như tài trợ cho công tác chăm sóc, hỗ trợ người bệnh.

Đỗ Dương theo http://news.africast.com