Gilead thử nghiệm thuốc mới phòng ngừa AIDS
Các Website khác - 16/05/2006

Một loại thuốc do hãng Gilead Sciences bào chế hứa hẹn nhiều khả năng bảo vệ loài khỉ khỏi lây nhiễm virus HIV sẽ được các nhà khoa học thử nghiệm trên người tại ít nhất 3 quốc gia khác nhau nhằm kiểm chứng, liệu loại thuốc này có thể ngăn chặn đại dịch AIDS trên toàn cầu hay không.

Từ những thành công thu được của thuốc Truvada thử nghiệm trên sáu chú kỷ, các nhà khoa học cho biết, họ đang lên kế hoạch về việc thử nghiệm loại thuốc trên tại một khu vực của Mỹ cũng như tại Peru.

Trung tâm kiểm soát bệnh dịch (CDC) của Mỹ cũng đã công bố, họ sẽ tử nghiệm thuốc này trên người ở Botswana, việc thử nghiệm bắt đầu trong khoảng 5 tháng nữa.

Truvada là loại thuốc kết hợp hai loại thuốc khác của hãng Gilead đã được dùng điều trị cho những người nhiễm virus HIV.

Cơ quan liên bang nói trên cũng đã tiến hành các nghiên cứu ở Thái Lan, San Francisco và Atlanta để kiểm định xem một trong hai loại thuốc của Truvada, thuốc Viread (còn gọi là thuốc tenofovir) có khả năng phòng ngừa lây nhiễm virus HIV ở người hay không.

Các nghiên cứu khác về thuốc Viread với tư cách là một loại thuốc phòng bệnh do tổ chức Family Health International giám sát cũng đang được thực hiện ở châu Phi.

Với nghiên cứu trên khỉ lần này, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể đạt được khả năng phòng bệnh cao hơn với thuốc Truvada, loại thuốc kết hợp giữa thuốc Viread và thuốc Emtriva, cũng là một loại thuốc do hãng Gilead bào chế.

Theo nhà nghiên cứu chính thức, bác sĩ Robert Grant, giám đốc Viện nghiên cứu virus học và miễn dịch học Gladstone ở San Francisco, nghiên cứu ở Peru cần có 1,400 nam giới đồng tính có thể sẽ bắt đầu sớm trong năm nay và hoàn thành vào năm 2008 hoặc 2009.

Khi nghiên cứu này bắt đầu được Viện y tế quốc gia (viết tắt là NIH) tài trợ kinh tế vào năm 2004, ông Grant cho biết, ông đã cố gắng thuyết phục cơ quan này sử dụng thuốc Truvada, loại thuốc được Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ công nhận là thuốc điều trị AIDS cũng trong năm đó.

Vì thuốc Truvada là loại thuốc kết hợp của hai loại dược phẩm khác nhau, nên có vẻ như nó sẽ hiệu quả hơn là từng loại thuốc điều trị riêng biệt và cũng gây ít khả năng kháng thuốc ở người bệnh hơn.

Mặc dù NIH đã chọn thuốc Viread tại thời điểm đó, song ông Grant cho biết, ông rất tin tưởng cơ quan này sẽ chấp nhận chuyển sang sử dụng thuốc Truvada.

Từ những dữ liệu mới liên quan tới việc thử nghiệm trên khỉ, ông Grant cho rằng, đó sẽ là những dữ liệu hữu ích giúp thuyết phục mọi người dễ dàng hơn”, rất đáng để thử nghiệm thuốc Truvada.

Tuy nhiên, ông Grant cũng cảnh báo, những con khỉ trong nghiên cứu đã được tiêm thuốc Truvada còn nếu thử nghiệm trên người, thuốc không được tiêm mà được uống và ở liều lượng thấp hơn.

Hơn nữa, cũng theo ông này, quá trình chuyển hoá thuốc ở khỉ cũng khác hơn ở người. Chính vì thế, cũng khó để dự đoán trước, liệu rằng thuốc Truvada có thực sự hiệu quả hơn trong điều trị HIV/AIDS hay không.

Vì họ không liên quan đến các nghiên cứu nói trên, các giám đốc điều hành hãng Gilead đã rất thận trọng khi thảo luận về những dữ liệu nghiên cứu về khỉ cũng như khả năng phòng bệnh hiệu quả của thuốc Truvada.

Nhưng mặt khác, trong một cuộc phỏng vấn diễn ra tuần này, ông John Martin, giám đốc điều hành của Gilead cho biết, ông rất vui mừng trước sự phổ biến của thuốc Truvada, loại thuốc này đã được bán làm thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm virus HIV.

Ông Martin nói: “Chúng tôi đã tăng trưởng được thị phần bệnh nhân điều trị. Thị trường còn tiếp tục phát triển”.

Trong quý đầu năm nay, tổng thu nhập từ việc bán thuốc Truvada đã đạt 248.9 triệu đô la Mỹ, tăng 173% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm này hiện tại đã chiếm tới 45% trong tổng sản phẩm bán ra của hãng Gilead.

Đỗ Dương theo http://www.menafn.com