Uganda: Thuốc ARV vẫn là lựa chọn tốt nhất
Các Website khác - 12/05/2006

Các khách hàng của nhà khoa học người Iran đã từng bán loại thuốc pha chế cho rằng có thể chữa khỏi bệnh AIDS đang ra sức bào chữa, xin tha cho ông này.

Tháng vừa qua, giáo sư Allagholi Elahi đã bị bắt tại Kampala sau vụ hàng tháng trời tranh cãi về loại thuốc Khomeini của ông.

Theo lời tuyên bố của ông giáo sư thì thuốc Khomeini có khả năng loại trừ virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch ở người khỏi cơ thể bệnh nhân. Mỗi liều dùng lớn thuốc Khomeini trị giá khoảng 3 triệu sh (đơn vị tiền của Iran).

Những người ủng hộ ông Elahi đã viết thư lên tổng thống Museveni, khẩn thiết yêu cầu hãy cho ông Elahi cơ hội để có thể giải thích về công dụng thực sự của loại thuốc Khomeini.

Nhưng giới quan chức trong ngành y tế địa phương đã kết luận rằng, loại thuốc của ông Elahi không có tính năng trị liệu. Để có kết luận này, họ đã bỏ nhiều tuần nghiên cứu và bàn bạc, chính vì thế, lời khuyên họ đưa ra đã được chấp nhận và thi hành.

Một điều thật dễ hiểu là, có bệnh thì vái tứ phương nên với những bệnh nhân AIDS, căn bệnh chưa có thuốc chữa thì họ khát khao một loại thần dược có khả năng trị bệnh cũng là điều dễ hiểu.

Bởi vào cuối những năm 1980 đầu những năm 1990, đã từng có những bệnh nhân AIDS thường xuyên bị các thầy lang vô lương tâm bắt đi xe đạp.

Nhắc tới đây, có lẽ sẽ có rất nhiều người dân Uganda nhớ tới Nanyonga, một phụ nữ ở Masaka đã bảo với những bệnh nhân đang chờ chết của mình hãy ăn vô tội vạ chất độc hại hoặc thiếu vệ sinh trong đất để chữa trị AIDS.

Nhưng rõ ràng, giờ đây, HIV/AIDS không còn đồng nghĩa với án tử hình nữa. Việc bào chế thành công thuốc kháng virus chính là một cách thức chống đại dịch hiệu quả tuyệt vời và đã được chứng minh dành cho người bệnh, kéo dài thêm cuộc sống của họ ít nhất là một thập kỷ.

Thế nhưng, việc tấn công virus HIV bằng những loại thuốc này sao cho ít xảy ra nhất hiện tượng kháng thuốc vẫn còn là vấn đề để ngỏ.

Điều kiện nằm giữa trung tâm của nghiên cứu quốc tế về HIV/AIDS đã giúp Uganda có được lợi thế bên trong của việc ứng dụng thuốc kháng virus.

Nhờ trợ giá nhiều, thuốc ARV đã có mặt sẵn sàng ở nhiều hệ thống y tế, làm thay đổi đáng kể cuộc sống của nhiều người bệnh, nhất là những người dùng thuốc theo quy củ. Chúng ta nên tận dụng những loại thuốc đã qua thử nghiệm và chứng minh này.

Đỗ Dương theo http://allafrica.com